Người đàn bà lập phòng công chứng giả ở Sài Gòn bị bắt

23/10/2018 10:28:29

Bà Nga tự ý lập phòng công chứng Sao Bắc Đẩu, trong 10 ngày hoạt động đã chứng thực nhiều hồ sơ bằng con dấu, tài liệu giả.

Ngày 23/10, Công an quận 9 (TP HCM) khởi tố, bắt giam bà Nguyễn Thị Kim Nga (53 tuổi) về hành vi Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Nghi phạm thừa nhận mở phòng công chứng Sao Bắc Đẩu trên đường Man Thiện, phường Tân Phú, theo chỉ dẫn của một công chứng viên. Cơ sở hoạt động được khoảng 10 ngày, chứng thực gần 20 loại giấy tờ, thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

"Chúng tôi đang mở rộng điều tra, làm rõ thực tế có bao nhiêu giấy tờ đã chứng thực tại đây, hậu quả pháp lý... và hành vi của những người liên quan", cán bộ điều tra cho biết.

Người đàn bà lập phòng công chứng giả ở Sài Gòn bị bắt
Cơ sở của bà Nga đóng cửa sau khi bị phát hiện. Ảnh: Nhật Vy.

Sự việc được Thanh tra Sở Tư pháp TP HCM phát hiện hồi cuối tháng trước. Bà Nga thuê căn nhà 3 tầng, gắn biển hiệu Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu khi chưa có giấy phép hoạt động. Cơ sở này quảng cáo thực hiện dịch vụ dịch thuật, công chứng, chứng thực... kèm mức phí. Một số giấy tờ, hồ sơ công chứng tại đây đóng mộc của Văn phòng công chứng quận 12.

Bà Nga cho biết đang hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập phòng công chứng. Trong thời gian chờ đợi, bà ký hợp đồng làm chi nhánh, đại diện cho Văn phòng công chứng quận 12 thông qua công chứng viên Nguyễn Thế Thành. Khi có khách hàng, nhân viên sẽ soạn thảo hợp đồng, giao dịch, sau đó gọi Thành mang con dấu chứng thực của Văn phòng công chứng quận 12 đến đóng.

Tuy nhiên, trưởng Phòng công chứng quận 12 khẳng định không quen biết Nguyễn Thế Thành hay bà Nga. Con dấu duy nhất của đơn vị đang để ở văn phòng, theo nguyên tắc không được phép mang ra ngoài.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Văn Hạnh, sổ sách tại Sao Bắc Đẩu thể hiện đã công chứng, chứng thực khoảng 600 hồ sơ. Tuy nhiên, cơ sở này mới hoạt động 10 ngày nên số lượng hồ sơ này có thể "ảo" nhằm khoa trương uy danh.

Lãnh đạo Sở Tư pháp khuyến cáo, người dân muốn kiểm tra thông tin các văn phòng công chứng có thể lên trang web của Sở để xác minh. Các tổ chức hành nghề công chứng chính thống tại thành phố đều được niêm yết công khai.

Các nhà làm luật cho rằng, các hồ sơ do Sao Bắc Đẩu chứng thực đều bị vô hiệu về mặt pháp lý. Những người đã chứng thực tại đây phải liên hệ với Sở Tư pháp để được hướng dẫn giải quyết.

Theo Nhật Vy (VnExpress.net)