Ngoài trùm ma túy Văn Kính Dương, 5 bị cáo nào bị đề nghị án tử hình?

09/05/2019 13:35:00

Ngọc 'Miu' phản cung, không chấp nhận tội danh bị truy tố

VKSND TP.HCM đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt trùm ma túy Văn Kính Dương và 5 đồng phạm mức án tử hình, 3 chung thân. Riêng Ngọc Miu bị đề nghị thấp nhất với mức án 20 năm tù.

Sáng 9/5, VKSND TP.HCM công bố bản luận tội và quan điểm xử lý đối với 10 bị cáo trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay do Văn Kính Dương (38 tuổi, quê Hà Nội) cầm đầu.

Đánh giá việc sản xuất ma túy số lượng lớn là mầm mống hình thành tội phạm cho xã hội, trong khi các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt, cơ quan công tố đề nghị tòa áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình đối Văn Kính Dương và 5 đồng phạm là: Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Lê Văn Mang, Nguyễn Đắc Huy và Lê Hương Giang.

Người tình của Dương là Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu) do đang nuôi con nhỏ nên bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. 3 bị cáo còn lại bị đề nghị án chung thân.

Trùm ma túy sản xuất thuốc lắc trong biệt thự

Năm 2008, Văn Kính Dương bị xử phạt 5 năm tù về tội cướp giật tài sản. Trong thời gian thi hành án tại trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa), bị cáo phạm tội Tàng trữ trái phép ma túy nên lĩnh thêm 7 năm tù.

Năm 2010, cán bộ trại giam Thanh Lâm bắt quả tang Văn Kính Dương trốn khỏi nơi giam giữ. Trong thời gian được đưa đến cơ quan điều tra để chờ xét xử, Dương tiếp tục trốn trại.

Ngoài trùm ma túy Văn Kính Dương, 5 bị cáo nào bị đề nghị án tử hình?
Bị cáo Văn Kính Dương. Ảnh: Trương Khởi.

Sau đó, Văn Kính Dương tham gia mua bán trái phép chất ma túy. Khi đồng phạm và cũng là người tình tên Phúc bị bắt tại Hải Phòng, anh ta chỉnh sửa giấy tờ tùy thân người khác để đến Ngân hàng Techcombank chi nhánh Pasteur (TP.HCM) mở tài khoản rồi rút gần 400 triệu.

Cảnh sát xác định sau này Dương làm giả CMND mang tên Trần Ngọc Hiếu rồi thuê căn hộ ở quận 1 để tổ chức sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy.

Đối tác mà Dương kết thân là một người tên Tom mà bị cáo quen ở Campuchia. Tom chịu trách nhiệm cung cấp nguyên liệu, tiền chất và chỉ dẫn cách sản xuất thuốc lắc. Còn Dương thuê địa điểm, thuê người, mua trang thiết bị và hóa chất để tổ chức sản xuất. Bột ma túy bán thành phẩm được chia theo tỷ lệ Tom 7 phần, Dương 3 phần.

Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Lê Văn Mang được Văn Kính Dương thu nạp để trực tiếp sản xuất ma túy. Lê Hương Giang, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Đắc Huy đảm nhận vận chuyển đi tiêu thụ. Nguyễn Bá Thành phụ trách mua hóa chất chuyển vào TP.HCM cho Dương sản xuất thuốc lắc.

Địa điểm được Dương lựa chọn để sản xuất ma túy là những căn biệt thự ở TP.HCM, Nha Trang, Quảng Ninh và Đồng Nai. Qua nhiều lần sản xuất, nhóm này cho ra lò hơn 200 kg ma túy các loại, thu lợi hơn 200 tỷ đồng.

Phản cung không có căn cứ

Quá trình xét xử, các bị cáo Lê Hương Giang, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thị Thu Huyền và Ngọc Miu đều phản cung.

Ngọc Miu nói tại tòa rằng cô không biết người tình Văn Kính Dương và đồng phạm sản xuất, mua bán ma túy. Nếu biết gói hàng để phòng chứa hàng cấm, Ngọc đã không cùng Huyền mang đến khách sạn cất giấu.

Ngoài trùm ma túy Văn Kính Dương, 5 bị cáo nào bị đề nghị án tử hình? - 1
Ngọc Miu khóc khi nghe VKSND đề nghị mức án. Ảnh: Trương Khởi.

Văn Kính Dương trong phần xét hỏi cũng lên tiếng bảo vệ người tình. Tuy nhiên, cơ quan công tố cho rằng việc thay đổi lời khai của Ngọc và một số bị can khác là không có căn cứ.

Dựa vào chứng cứ, biên bản lời khai và hỏi cung, cơ quan tố tụng có đủ cơ sở xác định  Ngọc Miu gọi cho Nguyễn Thu Huyền đem ma túy đi cất giấu khi đường dây bị bại lộ. Sau đó, chính Ngọc là người đặt khách sạn để Huyền giấu ma túy.

Còn Lê Hương Giang phụ trách nhận ma túy từ Dương và đàn em để giao cho khách. Do ham lợi nên bị cáo này tự ý lấy thuốc lắc bán cho khách quen.

Nguyễn Đắc Huy là người tiếp nhận ma túy từ Dương, Giang đi giao cho khách. Bóng hồng Nguyễn Thu Huyền giúp Giang đi nhận tiền từ đối tượng mua ma túy. Sau đó, Dương nhờ Huyền trực tiếp đi thu tiền và giao ma túy.

Ngoài trùm ma túy Văn Kính Dương, 5 bị cáo nào bị đề nghị án tử hình? - 2

Theo Nhóm Phóng Viên (Tri Thức Trực Tuyến)

Error Code : 0

Error Message : Unable to load template file 'ads/catfish/catfish_innity'

Error Traces :

I apologise for any inconvenience