Một hacker tấn công Báo điện tử VOV bị khởi tố

22/06/2021 06:35:52

Theo Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, qua điều tra ban đầu, đã xác định đối tượng có hành vi tấn công Báo điện tử VOV.

Chiều 21/6, trong cuộc họp báo của Bộ Công an, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Báo điện tử VOV bị hacker tấn công, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao (A05) Bộ Công an cho biết: "Qua điều tra ban đầu, đã xác định đối tượng có hành vi tấn công Báo điện tử VOV. Hiện nay, cơ quan công an đang điều tra, xác định động cơ mục đích".

Cũng theo Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, hiện một đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. "Như vậy cơ quan điều tra đã có đủ cơ sở để khởi tố vụ án, khởi tố bị can".

Tuy nhiên, trong họp báo, Tướng Mạnh, chưa công bố danh tính và hành vi của đối tượng bị khởi tố.

Về việc, hacker này có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng hay không, đại diện Bộ Công an cho biết "đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận".

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Công an cho biết, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng một số đơn vị nghiệp vụ đang củng cố hồ sơ để xử lý nhóm nghi phạm gây ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào Báo điện tử VOV.

Theo ông Xô, những nghi phạm này đều ở trong nước, không có yếu tố nước ngoài. Sau khi vào cuộc quyết liệt để rà soát dấu vết, cơ quan chức năng đã triệu tập một số người để ghi lời khai.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin thêm, một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng vụ tấn công trên không gian mạng này có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, đó là thông tin suy diễn và không chính xác.

Trước đó, vào trưa 12/6, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo Điện tử VOV trên Google, Facebook bị spam đe dọa, thóa mạ, kêu gọi tẩy chay. Các đối tượng đã sử dụng nhiều tài khoản khác nhau vào "đánh giá" trên Google Maps để giảm uy tín của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Sau đó, các fanpage khác của VOV1, VOV2, Kênh truyền hình VOV… cũng liên tiếp nhận hàng trăm bình luận mang tính tiêu cực. Các phóng viên thực hiện loạt bài này cũng bị hàng loạt tài khoản lạ gửi tin nhắn chửi bới, xúc phạm, đe dọa.

Từ sáng 13/6, việc truy cập vào địa chỉ VOV.VN rất khó khăn. Đến 13h cùng ngày, Báo Điện tử VOV đã bị tấn công mạng khiến bạn đọc không thể truy cập trong nhiều giờ sau đó.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Báo Điện tử VOV đã gửi công văn tới các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam... để phối hợp giải quyết, xử lý những sai phạm của các đối tượng quá khích, khi cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật của một cơ quan truyền thông Quốc gia.

Theo Hoàng Đan - Hoàng An (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)