Lời khai của ông Trương Quốc Cường về cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

14/05/2022 11:46:43

Sáng nay (14/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần thẩm vấn.

Trả lời thẩm vấn của luật sư tại tòa, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trình bày: Quy định về quy trình thẩm định đến xét duyệt hồ sơ đăng ký thuốc được chia làm các giai đoạn gồm tiếp nhận và tổng hợp, thẩm định hồ sơ, xét duyệt hồ sơ trình Bộ trưởng, thực hiện quyết định của lãnh đạo Bộ để ban hành.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng ông không phải là thành viên của Hội đồng thẩm định đăng ký thuốc, không tham gia và cũng không quản lý hoạt động thẩm định đăng ký thuốc.

Chủ tịch Hội đồng là người xét duyệt, trách nhiệm quyết định cuối cùng không phải của bị cáo. Ông Cường khẳng định, Thứ trưởng, Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. Trong trường hợp Chủ tịch không đồng ý, bị cáo không được phép ban hành các loại thuốc này.

Lời khai của ông Trương Quốc Cường về cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang
Ông Trương Quốc Cường trên đường đến tòa

Theo lời khai của ông Trương Quốc Cường, Cục phó Cục Quản lý dược là người kiểm tra rà soát và trình Cục trưởng ký ban hành. Khi trình cục trưởng ban hành ký thì không kèm hồ sơ. “Tôi không có điều kiện phát hiện ra sai sót vì không có hồ sơ”, lời bị cáo Trương Quốc Cường.

Trả lời thẩm vấn của luật sư, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu và cho rằng những sai sót trong thực tiễn là có nhưng chưa có điều kiện phát hiện ra bởi lúc đó không có hồ sơ, không được báo cáo.

Theo cáo trạng, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc, bị cáo Trương Quốc Cường có trách nhiệm chỉ định, điều hành giám sát hoạt động của bộ phận thường trực đăng ký thuốc theo quy định tại Điều 2 Mục III Quy chế 1753...

Trong vụ án này, ông Cao Minh Quang (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc) đã có các sai phạm.

Cụ thể, ông Cao Minh Quang là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký đối với 7 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada; Ký ban hành Công văn 2970 có nội dung trái quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự. 

Ông Cao Minh Quang thừa nhận có trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng ký thuốc nhưng để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang thừa nhận việc ký ban hành Công văn 2970 có nội dung: Các giấy tờ pháp lý (FSC, GMP, CPP) trong hồ sơ thuốc không bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự là trái quy định của pháp luật. 

Hành vi của ông Cao Minh Quang có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Do thời hạn điều tra đã hết nên trách nhiệm của ông Cao Minh Quang cần tiếp tục làm rõ để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo T.Nhung (VietNamNet)

Nổi bật