Lời khai của nhóm đối tượng trong đường dây môi giới mua bán thận giá gần nửa tỷ đồng

15/08/2019 09:07:54

Nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội để đăng các bài viết về mua bán thận, đồng thời "bắt mối" liên hệ, dụ dỗ những người có hoàn cảnh khó khăn tham gia vào việc bán thận.

Ngày 14-8, Cơ quan CSĐT- CAH Thường Tín, Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Quang Đồng (SN 1990, trú tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín) và Lê Hồng Hùng (SN 1986, trú tại xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.

Trước đó, qua công tác nắm địa bàn, CAH Thường Tín phát hiện đường dây mua bán thận do đối tượng Nguyễn Quang Đồng cầm đầu. CAH Thường Tín đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức điều tra, bắt giữ các đối tượng.

Lời khai của nhóm đối tượng trong đường dây môi giới mua bán thận giá gần nửa tỷ đồng
Hai đối tượng môi giới mua bán thận bị bắt giữ

Bước đầu, các đối tượng khai tháng 2-2019, thông qua mạng xã hội, nhóm này đã liên lạc thỏa thuận mua 1 quả thận với giá 240 triệu đồng và chịu thêm các chi phí ăn ở, xét nghiệm và nằm viện trong quá trình phẫu thuật.

Sau đó, Đồng tìm người mua thận và thỏa thuận bán 1 quả thận với giá 450 triệu đồng. Đối tượng Đồng đã đưa những người bán thận đến ở nhà trọ tại thôn Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì chờ bán thận rồi phân công Hùng đưa đón, chăm nom người bán thận. Trừ các chi phí, mỗi trường hợp Đồng được hưởng 45 triệu đồng, Hùng được 10 triệu đồng.

Vụ đầu tiên trót lọt, tháng 7-2019, nhóm đối tượng tiếp tục liên hệ hỏi mua thận của 2 người đàn ông ở Đà Nẵng và Nghệ An. Đồng thỏa thuận mua 2 quả thận của 2 người đàn ông này với giá 260 triệu và 230 triệu đồng. Hai người này đồng ý, Đồng đã đưa cả 2 đến nhà trọ ở để chờ đi xét nghiệm. Tuy nhiên, chưa bán được thận thì Đồng bị bắt giữ.

Cũng theo lời khai của Đồng, năm 2017, đối tượng này đã từng bán một quả thận của mình cho người quen với giá 250 triệu đồng. Vì vậy, đối tượng biết nhiều người có nhu cầu mua và bán thận, cũng như các quy trình thủ tục thay thận. Đồng lên mạng xã hội chia sẻ về việc có thể giúp đỡ mọi người tìm được “nguồn thận”.

Theo cơ quan công an, những người được Đồng lôi kéo mua bán thận ở nhiều địa phương trên cả nước. Những trường hợp mà Đồng lôi kéo vào việc bán thận đa số là người có hoàn cảnh khó khăn, cần một khoản tiền lớn để trang trải cuộc sống nên dễ dàng bị dụ dỗ, tham gia vào việc bán thận.

Theo Linh Nhi (An Ninh Thủ Đô)