Lời khai ban đầu của đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế

04/08/2022 15:55:14

Qua 4 ngày cơ quan công an đấu tranh, lấy lời khai, Ngô Văn Quốc- đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế- đã bước đầu khai nhận động cơ gây án của mình.

Ngày 4/8, theo nguồn tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan điều tra đã lấy lời khai đối tượng Ngô Văn Quốc (SN 1984, trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, cán bộ Trại giam Bình Điền)- đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba, TP.Huế vào trưa 31/7.

Báo Công an nhân dân dẫn thông tin từ cơ quan điều tra cho hay, qua 4 ngày đấu tranh, lấy lời khai, đối tượng Ngô Văn Quốc bước đầu khai nhận, do bức xúc trong công việc nên đối tượng đã có tâm lý bất ổn, sử dụng súng AK để đi cướp tại 2 tiệm vàng Hoàng Đức và Thái Lợi. Hiện, nguyên nhân vụ cướp đang được Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Được biết, Ngô Văn Quốc hiện đang bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế ra quyết định tạm giữ hình sự 9 ngày. Đến nay, đối tượng đã bị tạm giữ hình sự 4 ngày.

Cơ quan điều tra cũng đã bắt đầu tiến hành giám định số vàng thời điểm bị cướp và khẩu súng AK47 mà đối tượng sử dụng gây án nhằm hoàn tất thủ tục trước khi ra quyết định khởi tố vụ án đối với đối tượng Ngô Văn Quốc.

Theo quy trình tố tụng, sau khi vụ án được khởi tố, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định tâm thần đối với Ngô Văn Quốc. Thời gian giám định việc này sẽ kéo dài khoảng gần 2 tháng và sau khi có kết quả, Công an sẽ tiếp tục có hướng điều tra. Bước đầu, mẫu test nhanh ma tuý của đối tượng này cho kết quả âm tính.

Lời khai ban đầu của đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế
Sau khi gây án, đối tượng Ngô Văn Quốc (ảnh nhỏ) vứt vàng ra đường để người dân đua nhau nhặt

Theo nguồn tin từ Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế được báo Dân Việt đăng tải, cũng trong ngày 4/8, Công an đã mời chủ tiệm vàng Thái Lợi đến để làm việc.

Chủ tiệm vàng Thái Lợi khai báo, số vàng của tiệm bị cướp chủ yếu là vàng 18K, có trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng. Điều tra viên yêu đã cầu chủ tiệm vàng này cung cấp một số hóa đơn, chứng từ mua bán liên quan đến số vàng khai báo bị cướp.

Đến chiều 4/8, số vàng bị đối tượng Ngô Văn Quốc cướp tại tiệm vàng Thái Lợi được công an thu giữ tại hiện trường và một số người dân nhặt được đến nộp tại Công an TP.Huế và Ban quản lý chợ Đông Ba là khoảng gần 4 cây vàng 18K. Số vàng này trị giá khoảng 180 triệu đồng.

Trong khi đó, theo khai báo của chủ tiệm vàng Hoàng Đức, số vàng của tiệm này bị Ngô Văn Quốc cướp đã được nhân viên của tiệm và người dân nhặt trả lại ngay sau khi vụ án xảy ra. Chủ tiệm vàng Hoàng Đức khẳng định, qua kiểm đếm, số vàng của tiệm đã được trả lại nguyên vẹn như trước thời điểm xảy ra vụ cướp.

Được biết, tiệm vàng Hoàng Đức đã hoàn tất việc sửa chữa một số chỗ hư hỏng do đối tượng cướp nổ súng. Dự kiến, trong ngày 5/8, tiệm vàng này sẽ mở cửa giao dịch.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục vận động người dân nộp lại số vàng nhặt được từ vụ cướp. Cơ quan công an khẳng định, những người dân nào nhặt được vàng từ vụ cướp nếu không giao nộp sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật về hành vi chiếm giữ tài sản trái phép.

Lời khai ban đầu của đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế - 1
Đến đầu giờ chiều 4/8, tiệm vàng Hoàng Đức vẫn chưa mở cửa trở lại sau 5 ngày bị đối tượng dùng súng AK cướp.

Trước đó, vào khoảng 13h chiều 31/7, Ngô Văn Quốc điều khiển xe gắn máy và cầm theo súng AK đến khu vực chợ Đông Ba. Tại đây, Quốc cầm súng xông vào tiệm vàng Hoàng Đức bắn nhiều phát đạn vào các tủ kính rồi lấy vàng chạy ra và ném vàng xuống đường.

Tiếp đó, Quốc vào tiệm vàng Thái Lợi (cách tiệm vàng Hoàng Đức khoảng 20m) cướp vàng ném ra đường. Sau khi gây án, Quốc di chuyển về hướng cầu Gia Hội (gần chợ Đông Ba) và cố thủ ở nhà hóng mát lục giác thuộc công viên Trịnh Công Sơn gần sông Hương.

Ngay khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng chức năng trong Công an tỉnh và Công an TP.Huế nhanh chóng có mặt tại hiện trường, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khoanh vùng và ngăn không để người dân di chuyển vào hiện trường.

Do đây là khu vực trung tâm thành phố, đông dân, để đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng công an đã tìm cách hướng đối tượng di chuyển đến khu vực Công viên Trịnh Công Sơn.

Lúc này, đối tượng Quốc có biểu hiện kích động, muốn tự vẫn. Đại tá Phạm Văn Toàn - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và một số cán bộ công an khác trực tiếp tiếp cận, trò chuyện và thuyết phục đối tượng buông súng. Tuy nhiên, đối tượng đã yêu cầu được nói chuyện với đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khi được đại tá Đặng Ngọc Sơn gặp gỡ, động viên, thuyết phục, đối tượng đã đồng ý buông súng và ra đầu thú.

HL (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật