Lập cả văn phòng công chứng giả để lừa bán đất, chiếm đoạt 4 tỷ đồng

18/06/2021 11:07:14

Nhóm "nữ quái" thuê hẳn một căn nhà để làm văn phòng công chứng giả, rồi lừa khách mua đất đến đây để thực hiện các thao tác công chứng và đóng dấu như thủ tục sang nhựơng đất hợp pháp.

Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đã bắt ba đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giấy tờ giả.

Theo điều tra, vào ngày 24/9/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai nhận được đơn tố giác tội phạm của bà N. T. T.N. (SN1978, ngụ tại TPHCM) tố cáo bị nhóm đối tượng làm giả giấy chứng nhận QSDĐ, giả giấy CMND, sổ hộ khẩu và mở văn phòng công chứng giả chiếm đoạt tiền của bà cùng ông V. Q. H. (SN 1967, ngụ tại TP.HCM) và ông P.C.T. (SN 1966, ngụ tại TP.HCM) với số tiền 4 tỷ đồng.

Vào cuộc điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức, gồm: Hoàng Thị Kiều Trang (SN 1988, ngụ khu phố 12, phường Bình Đa); Hoàng Thị Trang (SN 1993, ngụ khu phố 5, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) và Nguyễn Ngọc Nga (SN 1991, ngụ khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành).

Lập cả văn phòng công chứng giả để lừa bán đất, chiếm đoạt 4 tỷ đồng
3 nữ đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định: Để có tiền tiêu xài và trả nợ, nhóm này đã bàn bạc làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tìm người để bán lấy tiền chia nhau.

Theo đó, Kiều Trang tìm thông tin liên quan đến thửa đất tại phường Thống Nhất (TP Biên Hòa) và thuê người làm giả một Giấy chứng nhận cho thửa đất trên. Trang cũng làm giả 1 giấy CMND, 1 sổ Hộ khẩu giả mang tên Nguyễn Thị Ngoan nhưng lại dán hình của Trang trên CMND.

Sau đó, Kiều Trang giới thiệu cho ông P. C.T. mua lô đất trên với giá 4 tỷ đồng. Để thực hiện giao dịch, Hoàng Thị Trang cùng Nga dẫn ông T. đến văn phòng công chứng giả do nhóm đối tượng này dựng lên trước đó tại một ngôi nhà ở phường An Bình, TP Biên Hòa.

Tại đây, các đối tượng đã thực hiện các thao tác công chứng và đóng dấu xem như là một thao tác mua bán, sang nhựơng đất hợp pháp. Nạn nhân hoàn toàn không phát hiện ra thủ đoạn này nên đã đưa số tiền 4 tỷ đồng, trong đó có 2 tỷ đồng đưa tiền mặt và 2 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của Hoàng Thị Trang.

Sau khi thực hiện thành công và chiếm đoạt tài sản trị giá 4 tỷ đồng, Hoàng Thị Kiều Trang đem toàn bộ hồ sơ, giấy tờ giả đi tiêu hủy.

Trước khi rủ nhau bỏ trốn, các đối tượng đã chia cho Kiều Trang 150 triệu đồng (để trả tiền thuê mặt bằng văn phòng công chứng, mua trang thiết bị văn phòng và tiền thuê nhân viên); Hoàng Thị Trang lấy 1,7 tỷ đồng và Nga nhận 2 tỷ 150 triệu đồng.

Khi khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan Công an thu giữ tổng cộng số tiền 1 tỷ 393 triệu đồng. Số tiền hơn 2, 6 tỷ đồng Hoàng Thị Trang và Nga khai nhận đã trả nợ nhóm cho vay nặng lãi ở TP Hải Phòng và một số người khác.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

PTH (Nguoiduatin.vn)