Lập 14 công ty "ma" để bán 5.400 tỷ đồng tiền hóa đơn VAT

26/05/2016 19:12:00

14 trong số 16 công ty Trường thành lập, thuê người đứng tên làm giám đốc đã bán được hơn 5.400 tỷ đồng, thu lời hàng chục tỷ đồng và giúp một số doanh nghiệp trốn thuế.

 

Cuối năm 2008, Trường và Thảo thấy nhiều doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức… có nhu cầu mua bán hóa đơn giá trị gia tăng - VAT, nên thành lập 16 công ty để bán. Các công ty này đều không sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nào và được Trường nhờ người đứng tên làm giám đốc. Sau đó, Thảo là người bán hóa đơn của các công ty này.

Lợi dụng việc từ năm 2011, Tổng cục thuế Hà Nội có thông báo, các công ty thành lập cũ và mới có thể tự liên hệ đặt in hóa đơn, Trường tự mình hoặc nhờ người quen đến cơ sở in, làm thủ tục, ký nhận hóa đơn của các công ty trên và đưa cho Thảo quản lý, bán cho khách hàng.

lap-14-cong-ty-ma-de-ban-5400-ty-dong-tien-hoa-don-vat

Các bị cáo tại tòa.

Cả hai thuê Nguyễn Thị Thu Hương (36 tuổi, hàng xóm cũ của Trường) quản lý con dấu pháp nhân, chức danh giám đốc, ghi nội dung trên hóa đơn và quản lý sổ sách, trả tiền công 3-5 triệu đồng/tháng. Hồ Hoàng Oanh (37 tuổi) được thuê làm kế toán và Trịnh Hữu Hợp (53 tuổi, bạn học cũ của Trường) có nhiệm vụ rút tiền ở các ngân hàng khi khách mua hóa đơn trả.

Để tránh bị phát hiện, Trường tìm mua các hóa đơn trắng không có nội dung rồi tự viết lại các thông tin… để Oanh làm căn cứ cân đối giá trị tiền, làm báo cáo thuế.

Cơ quan chức năng xác định, số tiền thu từ việc bán hóa đơn, trừ các chi phí Trường được hưởng 60%, Thảo 40%. Từ năm 2008 đến 2013, 14 công ty do Trường lập ra đã mua bán hóa đơn giá trị gia tăng, còn hai công ty khác chưa kịp thực hiện hành vi phạm pháp.

Cơ quan cảnh sát xác định, các công ty trên bán ra hơn 5.400 tỷ đồng, trong đó Trường hưởng lợi gần 23 tỷ đồng, Thảo hơn 15 tỷ.

Trong số các bên mua hóa đơn của Trường và Thảo có Công ty Cổ phần công nghệ Việt Hóa do Nguyễn Văn Cừ (61 tuổi) làm giám đốc đã mua và sử dụng 78 hóa đơn giá trị gia tăng để trốn 4,3 tỷ đồng tiền thuế. Trung tâm truyền thông hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ do Nguyễn Mạnh Tuấn (63 tuổi) làm giám đốc đã mua và sử dụng 11 hóa đơn để giảm trừ số thuế phải nộp là hơn 400 triệu đồng. ông Cừ đã nộp 3,5 tỷ, ông Tuấn nộp 123 triệu để khắc phục hậu quả.

Tòa tuyên phạt Trường 3 năm tù, Thảo 30 tháng tù về tội In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, 3 nhân viên còn lại nhận 12-15 tháng tù treo cùng tội danh. Về tội Trốn thuế, ông Cừ bị tuyên 3 tháng tù treo, ông Tuấn 4 tháng 24 ngày (bằng thời gian tạm giam).

Theo Việt Dũng (VnExpress.net)