Làm lây Covid-19 khiến mẹ tử vong, người con lĩnh án 18 tháng tù

19/01/2022 20:57:43

Để qua được trạm kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, Nguyễn Ngọc Sơn đã khai báo y tế không trung thực để rồi về nhà lây nhiễm SARS-CoV-2 khiến mẹ tử vong.

Sáng 19/1, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1983, trú tại phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, An Giang) 18 tháng tù giam về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. 

Làm lây Covid-19 khiến mẹ tử vong, người con lĩnh án 18 tháng tù
Bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn

Theo cáo trạng, sáng 5/7/2021, Sơn điều khiển xe ô tô tải đi cùng phụ xe tên Phương từ tỉnh Long An đến tỉnh Vĩnh Long nhận cá. Đến trưa cùng ngày, cả 2 đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Vĩnh Long, test nhanh SARS-CoV-2. Tại đây, Phương bị nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 nên giữ lại, còn Sơn có kết quả âm tính nên tiếp tục chạy xe về chợ Bình Điền (TP.HCM) để giao cá. Trên đường đi, Sơn được thông báo Phương dương tính với SARS-CoV-2 và yêu cầu Sơn đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế.

Tuy nhiên, khi về đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 Vàm Cống và Trung tâm Y tế phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, Sơn đã khai báo y tế không trung thực để cách ly y tế tại nhà.

Sau khi hết thời gian cách ly tại nhà, sáng 22/7, Sơn đến Bệnh viện Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt An Giang xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Qua truy vết, xét nghiệm bà Nguyễn Thị H. (mẹ ruột Sơn) và anh Ph. (người đến nhà đưa bánh bì cho Sơn) là những người tiếp xúc gần với Sơn đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, bà Hải bệnh chuyển biến nặng và tử vong vì viêm phổi nặng do SARS-CoV-2.

Truy vết những người tiếp xúc với bà Hải, có 7 người dương tính với SARS-CoV-2.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Sơn có trách nhiệm bồi thường cho Sở Y tế An Giang số tiền trên 19 triệu đồng./.

Theo CTV Tiến Tầm (Vov.vn)