Khởi tố nhóm bị can cho vay nặng lãi với lãi suất ‘cắt cổ’

30/07/2021 13:39:44

Công an tỉnh Hải Dương vừa cho biết, ngày 28/7/2021, Viện KSND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT CAH Ninh Giang đối với 2 bị can về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Khởi tố nhóm bị can cho vay nặng lãi với lãi suất ‘cắt cổ’
Một trong những đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi bị khởi tố, tạm giam

Các bị can bị khởi tố về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", qui định tại Khoản 1, Điều 201, Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) gồm: Nguyễn Văn Thăng (SN 1990) và Phạm Văn Bẩy (SN 1987), đều ở thôn Trịnh Xuyên, xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, ngày 23/5/2018, tại quán cầm đồ 68, ở thôn Do Nghĩa, xã Nghĩa An, Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy cho anh Vũ Văn Q. (SN 1976, ở xã Tân Hương, huyện Ninh Giang) vay số tiền 170 triệu đồng gồm tiền gốc và lãi suất 3000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Các đối tượng thống nhất tổng số tiền lãi hàng tháng anh Q. phải trả là 15,3 triệu đồng, tuy nhiên Bẩy "chỉ lấy" 15 triệu đồng/1 tháng. Anh Q. đã trả cho Bẩy được 59,5 triệu đồng tiền gốc và lãi suất của 4 tháng 6, 7, 8, 9.

Tuy nhiên sau đó, anh Q. không có khả năng tiếp tục trả lãi nên đã vay thế chấp tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 đối tượng tên Tâm và Quân (ở Hà Nội) với số tiền 550 triệu đồng, lãi suất 15 triệu đồng/tháng.

Như vậy, Nguyễn Văn Thăng và Nguyễn Văn Bẩy đã cho anh Q. vay với lãi suất cao vượt quá qui định của Nhà nước tương ứng theo tỷ lệ %/năm là 107,35%. Hành vi cho vay của Thăng và Bẩy đã vượt quá mức lãi suất cao nhất được qui định trong Bộ luật dân sự 2015 (gấp 5,367 lần), số tiền thu lời bất chính gần 48 triệu đồng (trên 30 triệu đồng).

Tại cơ quan điều tra, Thăng và Bảy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác đã được thu thập theo qui định của pháp luật. Do vậy, hành vi của Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy có đủ dấu hiệu cấu thành tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án, ngày 16/7/2021, Viện KSND huyện Ninh Giang đã có văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT CAH Ninh Giang ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" để tiến hành điều tra.

Sau khi có yêu cầu của Viện KSND huyện Ninh Giang, Cơ quan CSĐT CAH Ninh Giang đã thực hiện yêu cầu của Viện kiểm sát ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" để tiến hành điều tra giải quyết theo qui định của pháp luật.

Theo Quang Trường (An Ninh Thủ Đô)