Khởi tố giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện Phan Thiết

02/12/2020 08:37:26

5 người gồm phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận; 1 giám đốc, 2 phó giám đốc và một trưởng phòng tài chính bệnh viện Phan Thiết bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 1-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố 5 bị can nguyên là giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện Phan Thiết (nay là Trung tâm Y tế) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

5 bị can nói trên tại ngoại hầu tra, bị cấm đi khỏi nơi cư trú và các quyết định khởi tố bị can đã được VKSND tỉnh Bình Thuận phê chuẩn.

Khởi tố giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện Phan Thiết
Nguyễn Duy Hiển và các lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết tại phiên tòa

Cụ thể 5 bị can gồm: Nguyễn Trung Hà, Giám đốc; Nguyễn Thị Bích Anh, Phó Giám đốc; Ngô Giang Vũ, Phó Giám đốc; Trần Thị Thu Thảo, Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán và Nguyễn Quang Thời, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bình Thuận, nguyên Giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết (nay là Trung tâm Y tế TP Phan Thiết).

Đây là 5 cá nhân có liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Duy Hiển (đã bị bắt giam) trong vụ án tham ô tài sản tại TTYT TP Phan Thiết.

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Thời, phó giám đốc phụ trách TTYT TP Phan Thiết từ 2013 đến tháng 9-2017 (hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận) là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản, chịu trách nhiệm quản lý việc quản lý số tiền trong tài khoản của đơn vị; tổ chức và chỉ đạo thực hiện công việc kế toán trong đơn vị theo quy định pháp luật về kế toán.

Từ năm 2013 đến tháng 9-2017, ông Thời đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính dẫn đến trong thời gian dài.

Khi ông Nguyễn Duy Hiển lập khống 40 bộ hồ sơ chi lương và 4 bộ hồ sơ chi tiền ốm đau, thai sản để chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng thì ông Thời là người đã trực tiếp ký 3 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 1 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Bích Anh, Phó Giám đốc BV TP Phan Thiết từ 2013 đến tháng 7-2015, được ông Nguyễn Quang Thời ủy quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán tiền lương. Tuy nhiên bà Anh đã thiếu kiểm tra, giám sát nên đã ký duyệt 14 chứng từ thanh toán tiền lương do Nguyễn Duy Hiển lập khống và chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trung Hà, giữ chức vụ Giám đốc TTYT TP Phan Thiết từ tháng 9-2017 đến nay. Từ tháng 9-2017 đến tháng 6-2018 đã thiếu kiểm tra đã để Nguyễn Duy Hiển lập khống chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng. Trong đó ông Hà đã trực tiếp ký 5 bộ chứng từ tiền lương và 8 bộ chứng từ chi ốm đau tài sản giúp Hiển chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Ông Ngô Giang Vũ, giữ chức vụ phó giám đốc BV TP Phan Thiết từ tháng 7-2015 đến tháng 6-2018. Ông Vũ thiếu kiểm tra, giám sát và đã ký duyệt 28 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Thu Thảo, Trưởng Phòng Tài chính-Kế toán TTYT, nguyên kế toán trưởng BV TP Phan Thiết. Bà Thảo có trách nhiệm điều hành công tác kế toán, thực hiện các quy định pháp luật về kế toán... nhưng từ 2013 đến 2018, bà Thảo không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ.

Bà Thảo cũng thiếu kiểm tra khi ký duyệt các chứng từ do Nguyễn Duy Hiển lập khống để Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng. Trong đó bà Thảo trực tiếp ký 42 bộ chứng từ lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng.

Theo hồ sơ, từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết (sau là TTYT Phan Thiết), Hiển đã lập bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để kê khống chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Hiển còn kê khống số người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản. Tổng số tiền mà Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỉ đồng.

Tại CQĐT, Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị.

Được biết Hiển bị khởi tố, bắt giam ngày 13-5-2019 khi đã chuyển lên Sở Y tế Bình Thuận công tác.

Riêng các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của TTYT TP Phan Thiết cũng tự nộp tiền khắc phục hậu quả trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại cơ quan này.

Cụ thể, ông Ngô Giang Vũ (Phó giám đốc) nộp lại 1,8 tỉ đồng, bà Trần Thị Thu Thảo (kế toán trưởng) nộp lại 1,35 tỉ đồng, ông Nguyễn Trung Hà (Giám đốc) nộp lại 1 tỉ đồng, ông Nguyễn Quang Thời (Phó Giám đốc Bệnh viện tỉnh Bình Thuận, nguyên Giám đốc TTYT TP Phan Thiết) nộp lại 900 triệu đồng.

Đối với hành vi tham ô của Nguyễn Duy Hiển, ngày 21-7, sau khi đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Bình Thuận quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

TAND yêu cầu làm rõ bốn vấn đề trong đó phải làm rõ số tiền nâng khống lương ngoài việc chuyển vào tài khoản của Hiển, còn chuyển vào tài khoản của ai khác không; nếu có thì tại sao lại chuyển vào tài khoản của người khác; những người này có biết hành vi nâng khống lương của Hiển không và trách nhiệm của họ như thế nào.

TAND tỉnh Bình Thuận còn yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến việc nâng khống truy lĩnh lương, thu nhập tăng thêm, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Phương Nam (Pháp Luật TPHCM)