Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, làm lây lan bệnh Covid-19 cho nhiều người

24/05/2021 22:15:00

Lực lượng chức năng TP Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đào Duy Tùng, tức BN 0351 về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Ngày 24/5, Cơ quan chức năng TP Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đào Duy Tùng, tức BN 0351 về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Thông tin với chúng tôi, lãnh đạo Công an TP Hải Dương cho biết, bị can Tùng đã khỏi bệnh cách đây khoảng 5-6 ngày. Tuy nhiên, bị can Tùng vẫn phải theo dõi y tế 21 ngày nên công an bố trí phòng tạm giam riêng biệt cho bị can Tùng để đảm bảo quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, chiều 13/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hải Dương (Công an tỉnh Hải Dương) quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người liên quan đến bệnh nhân Đào Duy Tùng nói trên.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, làm lây lan bệnh Covid-19 cho nhiều người
Lực lượng chức năng đọc lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đào Duy Tùng

Theo điều tra, cuối tháng 3, đối tượng Đào Duy Tùng (quê xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) xuất cảnh trái phép sang Lào và tiếp xúc với nhiều người, trong đó có Đào Anh Tuấn.

Ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam và đến ngày 30/4 được Tuấn gọi điện báo tin một số người tiếp xúc với T. trước đó tại Lào đã dương tính với SARS-CoV-2. Thời điểm này, Tùng đã có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, được nhân viên y tế truyền nước, tiêm thuốc và ở cùng phòng với bạn gái là Nguyễn T.T.

Ngày 5/5, Tùng đi xét nghiệm tại trung tâm Medlatec TP Hải Dương và ngày 6/5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, bạn gái đối tượng là Nguyễn T.T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, làm lây lan bệnh Covid-19 cho nhiều người - 1
Bị can Đào Duy Tùng (bên trái)

Đến ngày 8/5, một người bạn cùng làm việc tại TP Hải Phòng với Nguyễn T.T cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Làm việc với lực lượng công an, Tùng khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an TP Hải Dương nhận thấy hành vi của Tùng là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, xâm phạm đến an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Công an TP Hải Dương đang khẩn trương thu thập tài liệu, chứng cứ để xác minh làm rõ toàn bộ nội dung vụ án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo ĐINH HUY (Doanh nghiệp và Tiếp thị)