Khai trừ Đảng nguyên Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

02/12/2020 21:05:00

Ban Bí thư ngày 2-12 đã họp, quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Khai trừ Đảng nguyên Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa
Bà Hồ Thị Kim Thoa (áo vàng) từng bị kỷ luật do liên quan đến nhân vật Trịnh Xuân Thanh (cầm hoa)

Cuộc họp do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì đã xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Theo đó trong giai đoạn còn đương chức, từ 2010 – 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa có những vi phạm, khuyết điểm liên quan đến dự án khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Sự việc này đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố, kết luận điều tra và đề nghị truy tố trong vụ án "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" và "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Cá nhân bà Thoa trước khi bị khởi tố thì đã nghỉ hưu, bỏ sinh hoạt đảng và đã xuất cảnh ra nước ngoài. Khi điều tra vụ án nêu trên, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã với bà Thoa.

Tin phát từ Văn phòng Trung ương cho biết Ban Bí thư đánh giá vi phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa là rất nghiêm trọng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Công Thương.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW năm 2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ bà Thoa ra khỏi Đảng.

Theo NGHĨA NHÂN (Pháp Luật TPHCM)