Hoãn phiên tòa xét xử Nguyễn Xuân Đường và con nuôi vụ xâm phạm chỗ ở

17/09/2021 14:52:26

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TAND tỉnh Thái Bình đã thông báo hoãn phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Xuân Đường và con nuôi Bùi Mạnh Tiến.

Theo kế hoạch, ngày 17/9, TAND tỉnh Thái Bình sẽ mở phiên tòa xét xử Nguyễn Xuân Đường, (SN 1971, TP.Thái Bình) và Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, Tiến "trắng", con nuôi của Đường) về tội "Xâm phạm chỗ ở của công dân", liên quan đến vụ xâm chiếm công ty Lâm Quyết ở TP Thái Bình.

Bị hại trong vụ án là vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962), bà Phạm Thị Quyết (SN 1967), cùng trú tại TP Thái Bình.

Hoãn phiên tòa xét xử Nguyễn Xuân Đường và con nuôi vụ xâm phạm chỗ ở
Nguyễn Xuân Đường bị xét xử trong vụ án trước đó.

Tuy nhiên, TAND tỉnh Thái Bình đã có thông báo hoãn phiên tòa vì lý do bất khả kháng là dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Lý. Vụ án có 20 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập tham gia.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 1/2017, ông Nguyễn Văn Lẫm cùng vợ là bà Phạm Thị Quyết có vay của Đường và Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ Đường) 1,7 tỷ đồng.

Khoảng 17h30 ngày 3/10/2017, Đường nhận được điện thoại của Dương về việc ông Lẫm, bà Quyết đi khỏi Thái Bình. Đường cùng con nuôi đến Công ty Lâm Quyết, mục đích để tìm vợ chồng ông Lẫm đòi tiền.

Khi đến nơi, Đường thấy có nhiều người cùng xe ô tô tải, xe cẩu đang đỗ ở cổng và trong sân công ty, Đường đã trao đổi với mọi người không được lấy tài sản của công ty ra ngoài, phải chờ ông Lẫm, bà Quyết về giải quyết. Nguyễn Xuân Đường cử con nuôi là Bùi Mạnh Tiến ở lại công ty để chờ khi nào ông Lẫm về thì báo Đường.

Đến sáng 4/10/2017, có một số công nhân của công ty đến làm việc, do thấy có 3 - 4 người nam giới lạ mặt trong công ty, trong đó có Bùi Mạnh Tiến nên công nhân không làm việc mà đứng nói chuyện với nhau.

Sau khi công nhân ra về thì chỉ còn ông Nguyễn Văn Nhàn (SN 1970), Nguyễn Bá Ngọc (SN 1973), là em trai ruột của ông Lẫm, được vợ chồng ông Lẫm giao quyền quản lý công ty trong khoảng thời gian 2 người không có mặt.

Hoãn phiên tòa xét xử Nguyễn Xuân Đường và con nuôi vụ xâm phạm chỗ ở - 1
Ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết khi quay trở lại công ty Lâm Quyết đã bị tan hoang.

Ông Nhàn, ông Ngọc sinh hoạt, ăn ở dãy nhà phía sau dành cho công nhân của công ty.

Đến chiều 6/10/2017, ông Ngọc gọi điện cho ông Nhàn nói Đường cho người đuổi ra khỏi công ty. Từ chiều tối 3/10/2017, được sự chỉ đạo của Đường Nhuệ, Tiến "trắng" cùng một số đối tượng khác đã ở lại, ăn ngủ và sinh hoạt tại văn phòng Công ty Lâm Quyết, trong văn phòng có phòng ngủ của vợ chồng ông Lẫm.

Đến chiều 19/10/2017, Đường chỉ đạo Tiến đi về và không ở lại Công ty Lâm Quyết nữa. Ở vụ án này, Công an TP Thái Bình từng không khởi tố vụ án, khởi tố bị can trước những tố cáo của vợ chồng ông Lẫm.

Đến tháng 2/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã quyết định khởi tố vụ án hình sự số 34 về tội "Xâm phạm chỗ ở của công dân".

Sau đó, Đường Nhuệ và Tiến "trắng" đã bị khởi tố trong vụ án nêu trên với cùng tội danh./.

Theo Võ Nam (Vov.vn)