Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man

04/12/2021 06:25:12

Hung thủ sát hại người đàn ông bán vé số trộm cắp tài sản rồi bỏ thi thể nạn nhân bên bờ ruộng. Vụ án được ANTV dựng lại trong chương trình Hành trình phá án.

Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man
Theo hồ sơ vụ án, khoảng 6h40 ngày 7/2/2021 (26 tháng Chạp), người dân sinh sống trên địa bàn ấp Phú Lạc, xã Thạnh Phú, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước đang đi làm thì phát hiện một vật thể lạ nằm lấp ló bên cạnh một ruộng lúa đã thu hoạch.
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 1
Tiến lại gần kiểm tra, người này tá hoả thấy 1 người đàn ông đang nằm bất động, gọi nhiều lần nhưng người này không phản hồi, kiểm tra thấy nạn nhân đã tử vong liền tri hô người dân và trình báo sự việc lên cơ quan chức năng.
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 2
Nhận tin báo, lực lượng Công an xã Thạnh Phú có mặt phong toả hiện trường, Công an thị xã Bình Long cũng có mặt để điều tra làm rõ vụ việc. Cơ quan chức năng xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đây có thể là vụ án giết người cướp tài sản, nên phòng Cảnh sát hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự và nhiều đơn vị nghiệp vụ khác của Công an tỉnh Bình Phước cũng có mặt, thực hiện công tác khám nghiệm điều tra.
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 3
Thông tin ban đầu xác định, nạn nhân là nam giới, tử vong trong tư thế nằm úp, 2 tay khoanh trước ngực, cạnh hiện trường có một chiếc xe đạp và một chiếc đèn pin (cách thi thể 5m). Sau đó, cơ quan chức năng nhanh chóng rà soát lai lịch của nạn nhân và phát đi thông tin tìm người nhà với những đặc điểm nhận dạng.
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 4
Công an xác định được danh tính của nạn nhân là ông Vũ Đình N., SN 1954, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Người nhà nạn nhân cho biết, ông N. hiện đang hành nghề bán vé số, thường ngày ông N. bán vé tại nhiều nơi trên địa bàn thị xã. Người nhà cũng cho hay, ông N. thường mang nhiều tiền trong người và trên tay có đeo nhẫn vàng. Tuy nhiên, khi phát hiện thi thể của ông N. thì những tài sản trên không còn trên người của nạn nhân nữa.
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 5
Lực lượng phòng Cảnh sát hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Phước phối hợp Công an thị xã Bình Long nhanh chóng khoanh vùng nghi phạm. Cơ quan chức năng nhận định, ông N. hành nghề bán vé số nên có thể quen biết với nhiều người và có mối quan hệ phức tạp. Đặc biệt, ông này thường mang theo nhiều tiền và tài sản trên người nên có thể có nhiều đối tượng đã theo dõi và ý định thực hiện việc lấy tài sản của nạn nhân.
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 6
Ban đầu, lực lượng Công an chỉ có thông tin về nạn nhân, các dấu vết về hung thủ giết người cũng mơ hồ và không rõ ràng. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén và một số dấu vết ở hiện trường và cơ quan Kỹ thuật hình sự thu thập được, Công an nhanh chóng khoanh vùng nhiều đối tượng tình nghi.
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 7
Một trong những nghi can lớn nhất được đưa vào “tầm ngắm” chính là đối tượng Nguyễn Thanh Tùng (SN 1992, ngụ xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước). Công an xác định, Tùng sinh sống trên địa bàn xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản, công việc không ổn định và có nhiều biểu hiện bất thường.
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 8
Tại thời điểm Công an phát hiện ra thi thể ông N. và thực hiện quá trình điều tra thì Tùng không có mặt tại địa phương sau khi phát hiện vụ án. Từ nhiều thông tin bằng chứng, lực lượng chức năng xác định Tùng rất có thể đã giết ông N. rồi đang trên đường bỏ trốn. (Ảnh minh họa)
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 9
Vì địa hình của tỉnh Bình Phước giáp ranh với nhiều tỉnh và biên giới nước bạn, nên cơ quan Công an tỉnh này ngay lập tức triển khai thông tin đến nhiều đơn vị khác truy tìm đối tượng Tùng để phục vụ vụ án trên, tránh để đối tượng trốn qua biên giới gây khó cho công tác phá án. Mặc dù là những ngày cận Tết Nguyên đán 2021 nhưng lực lượng Công an tỉnh Bình Phước tích cực và triển khai nhiều phương án để sớm truy bắt được đối tương này. Lực lượng cảnh sát hình sự ngày đêm truy tìm dấu vết của nghi phạm.
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 10
Đến tối 16/2/2021, lực lượng Công an phát hiện Tùng đang lẩn trốn tại xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Để tránh “bứt dây động rừng” Công an tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Công an địa phương để thực hiện vây bắt Tùng. Lực lượng chức năng lợi dụng khi đối tượng chuẩn bị ngủ, ập đến bắt giữ.
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 11
Tùng sau đó được di lý từ tỉnh Đắk Lắk về tỉnh Bình Phước để phục vụ công tác điều tra. Tại cơ quan Công an, Tùng khai nhận hành vi giết hại ông N. bán vé số để cướp 3 nhẫn vàng (trọng lượng 1,3 cây vàng), 1,3 triệu tiền mặt.
Hành trình phá án: Giải mã nguyên nhân ông lão bán vé số bị sát hại dã man - 12
Tùng cho biết, do thiếu tiền tiêu xài, trong quá trình đi chơi thì phát hiện ông N. có đeo nhiều vàng. Lợi dụng ông N. không để ý đối tượng đã sát hại nạn nhân rồi sau đó thực hiện hành vi cướp tài sản. Nam thanh niên này sau đó bỏ lại thi thể nạn nhân bên bờ ruộng, bắt xe lên Tây Nguyên lẩn trốn.

Theo Gia Đạt (Kienthuc.net.vn)