Hai 'sếp' nữ công ty Sao Vàng lừa đảo khách hàng hơn 223 tỷ đồng như thế nào?

19/09/2020 20:52:42

Bằng thủ đoạn gian dối, hơn 5 năm liền, hai nữ lãnh đạo của công ty Sao Vàng (TP.Vũng Tàu) là Trang và Hà đã lừa đảo hàng trăm khách hàng, chiếm đoạt số tiền “khủng”.

Lừa 433 khách hàng, chiếm đoạt hơn 223 tỷ

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa chuyển sang TAND cùng cấp Bản cáo trạng số 78/CT-VKS-P1 truy tố bị can Phạm Thị Thu Hà, SN 1983, quê Hà Tĩnh, trú tại TP.Vũng Tàu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 174 BLHS.

Đây là vụ án lừa đảo với số tiền hàng trăm tỷ đồng, xảy ra tại công ty Cổ phần đầu tư Sao Vàng (gọi tắt là công ty Sao Vàng, địa chỉ tại số 257 Ba Cu, P.4, TP.Vũng Tàu).

Liên quan đến vụ án này, chủ mưa - bị can Huỳnh Thị Ngân Trang, SN 1983, cư trú huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Hai 'sếp' nữ công ty Sao Vàng lừa đảo khách hàng hơn 223 tỷ đồng như thế nào?
Trụ sở công ty Sao Vàng tại TP.Vũng Tàu.

Theo hồ sơ điều tra, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 6/2017, Huỳnh Thị Ngân Trang - Chủ tịch HĐQT công ty Sao Vàng và Phạm Thu Hà - Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Thủ quỹ công ty Sao Vàng đã lừa đảo 433 khách hàng để chiếm đoạt số tiền hơn 223 tỷ đồng.

Theo đó, Trang và Hà khai nhận trong khoảng thời gian từ 2012 – 2017, công ty Sao Vàng đầu tư vào các dự án, mua cổ phiếu đều thua lỗ, không có doanh thu nhưng 2 người vẫn duy trì trả lợi nhuận cho khách hàng, lấy tiền của khách hàng trả cho khách hàng, lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Tháng 12/2016, công ty Sao Vàng chấm dứt các hoạt động đầu tư các dự án, nhưng vẫn tiếp tục huy động vốn của khách hàng hợp tác đầu tư. Đến tháng 6/2017, mặc dù công ty Sao Vàng hết khả năng chi trả nhưng Trang vẫn tiếp tục lừa dối khách hàng thông qua các nhân viên bộ phận dịch vụ, bộ phận khách hàng kêu gọi, lôi kéo khách hàng bằng cách đưa ra mức lợi nhuận 22-30% để họ gửi tiền vào công ty rồi chiếm đoạt, một phần chi trả cho khách hàng trước đó.

Để thực hiện hành vi trên, Trang và Hà đã lập khống các chứng từ góp vốn điều lệ của các công ty thành viên bằng tiền mặt; lợi dụng tư cách là Tổng Giám đốc, kiêm Chủ tịch HĐQT, Trang chỉ đạo nhân viên chi tiền để Trang đầu tư dự án “ảo”, không có doanh thu. Sau đó, Trang nộp vào một khoản tiền nhất định để duy trì quỹ tiền mặt của công ty Sao Vàng, nhằm đảm bảo việc chi trả gốc, lợi nhuận cho khách hàng, chi hoa hồng cho nhân viên và cho phí hoạt động công ty…

Hai 'sếp' nữ công ty Sao Vàng lừa đảo khách hàng hơn 223 tỷ đồng như thế nào? - 1
Thời điểm Trang đang là Chủ tịch HĐQT công ty Sao Vàng.

Như vậy, bằng thủ đoạn gian dối trên, Trang đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 433 khách hàng với số tiền hơn 223 tỷ đồng. Cụ thể, số tiền gốc công ty Sao Vàng chưa trả cho các khách hàng này là hơn 407 tỷ đồng; số tiền lợi nhuận đã trả hơn 174 tỷ đồng; số tiền chi hoa hồng cho nhân viên hơn 9 tỷ đồng. (Số tiền gốc của 433 khách hàng trừ đi số tiền đã chi trả lợi nhuận và trừ đi số tiền chi hoa hồng cho nhân viên).

Kẻ bỏ trốn, người chuẩn bị hầu tòa

Quá trình điều tra, công an xác định trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2016 Phạm Thu Hà là cổ đông, giữ các chức vụ quan trọng trong công ty Sao Vàng đã có vai trò giúp sức tích cực cho Trang lừa đảo bằng thủ đoạn trên.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 2015 - 2016 Hà đã giúp Trang trực tiếp ký kết 70 hợp đồng hợp tác đầu tư và 7 hợp đồng đáo hạn với 67 khách hàng, ký các phụ lục hợp đồng hợp tác đầu tư thỏa thuận lợi nhuận cố định phải trả với khách hàng 27,6%/năm, lợi nhuận kỳ vọng từ 15%-36%/năm với cam kết trả lợi nhuận trước cho khách hàng mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Hậu quả, 67 khách hàng tin tưởng và bị “sập bẫy” nộp tiền vào công ty Sao Vàng, với số tiền bị chiếm đoạt gần 24 tỷ đồng.

Hai 'sếp' nữ công ty Sao Vàng lừa đảo khách hàng hơn 223 tỷ đồng như thế nào? - 2
Khách hàng tố cáo hành vi lừa đảo của bà Trang cuối năm 2017 và quyết định truy nã.

Quá trình điều tra, Trang khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội do Trang thực hiện. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh đối với Trang do đang mang thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Tuy nhiên, ngày 26/3 Trang bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan điều tra ra Quyết định truy nã số 697/QĐTN-CSKT-Đ2, tạm đình chỉ điều tra đối với bị can và quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi phạm tội của bị can Trang.

Đồng thời, cơ quan công an đã ra lệnh kê biên, tạm dừng giao dịch đối với các tài sản là quyền sử dụng đất, cổ phần liên quan đến Trang và công ty Sao Vàng.

Còn Hà khai nhận hành vi phạm tội, nhưng cho rằng mọi việc do Trang chỉ đạo, không cố ý cùng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với Trang.

Tuy nhiên, với các tài liệu chứng cứ thu thập được cùng với lời khai trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan công an xác định Hà có vai trò đồng phạm với Trang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Hoàng Hưng (Nguoiduatin.vn)