Hà Nội: Vận chuyển trái phép sừng tê giác, một thợ xây lĩnh án 5 năm tù

01/06/2020 23:17:49

Chỉ vì ham 1,2 triệu tiền công vận chuyển, Phố đã bị tòa tuyên 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Hôm nay (1/6), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Phố (SN 1989, trú xã Thạch Điều, Thạch Hà, Hà Tĩnh) về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm".

Theo hồ sơ vụ án, tối 7/11/2019, Phố nhập cảnh về Việt Nam tại Sân bay Nội Bài. Thời điểm này, Phố mang theo 2 va ly ký gửi và 2 balo xách tay. Phát hiện có dấu hiệu bất thường, Đội kiểm soát và Đội thủ tục hành lý nhập khẩu Chi cục Hải quan Nội Bài đã yêu cầu đưa số hành lý của Phố vào phòng kiểm tra hải quan.

Hà Nội: Vận chuyển trái phép sừng tê giác, một thợ xây lĩnh án 5 năm tù
Bị cáo Nguyễn Văn Phố tại tòa. Ảnh: HM

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong hành lý của Phố có chứa 2 khúc sừng tê giác đen thuộc danh mục loài động vật hoang dã nguy cấp được quy định trong phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Trọng lượng của 2 chiếc sừng gần 1,9kg.

Tại CQĐT, Phố khai nhận, trong quá trình làm công nhân xây dựng tại Angola có quen biết một người tên Ánh (chủ thầu xây dựng nhưng không rõ lai lịch). Biết Phố sắp về nước thăm con, Ánh đã thuê người đàn ông này vận chuyển từ Angola về Việt Nam 1 va ly trong có bình khí màu xanh chứa 2 đoạn sừng tê giác. Thù lao Phố được nhận là 1,2 triệu đồng. Khi hàng được vận chuyển về Việt Nam, Ánh sẽ cho người tới gặp Phố để lấy. Vì hám lợi, nên Phố đã đồng ý thực hiện và bị bắt giữ.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội và mong HĐXX xem xét để giảm nhẹ mức án.

Sau thời gian nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên bị cáo Nguyễn Văn Phố mức án 5 năm tù về tội danh trên.

Theo Chi Lê (Giadinh.net.vn)