Giám đốc công ty khai thác cát: 'Tôi muốn được đi tù để làm gương'

15/08/2022 22:00:00

Từng nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác cát trái phép để bán, thu lợi bất chính, Giám đốc công ty TNHH Như Ý Hồ Ngọc Thạch nói “xin được đi tù để làm gương cho những trường hợp khai thác cát trái phép khác”.

Sau một tuần xét xử và nghị án kéo dài, chiều 15-8, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thạch (SN 1958) 9 tháng tù giam và vợ là Phạm Thị Kim Oanh (SN 1966, cùng trú thôn Lập Phước, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Theo bản án, Hồ Ngọc Thạch với vai trò là Giám đốc Công ty TNHH Như Ý đã thuê mướn nhân công, đưa phương tiện máy đào tổ chức khai thác cát trái phép trên khu đất cấp quyền sở hữu tại thôn Lập Phước.

Giám đốc công ty khai thác cát: 'Tôi muốn được đi tù để làm gương'
Bị cáo Thạch và vợ tại tòa

Cát sau khi đào múc lên tại phần đất của gia đình ông Thạch sẽ được chở đến hồ tuyển rửa rồi bán lại với giá 80.000đ/m3 cát bồi nền và 200.000đ/m3 cát xây dựng. Các tài xế khi điều khiển xe ben vào mua cát đều báo cho bà Oanh khối lượng vận chuyển để theo dõi, thanh toán.

Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính lần cuối vào tháng 10-2019, từ ngày 7-12-2019 đến 23-4-2020, ông Hồ Ngọc Thạch tiếp tục tổ chức khai thác cát trái phép với khối lượng hơn 1.500 m3, thu tổng số tiền hơn 178 triệu đồng, bỏ túi bất chính hơn 118 triệu.

Khai báo tại tòa, bị cáo Hồ Ngọc Thạch cho biết đã xin giấy phép khai thác cát nhiều lần nhưng chưa được cấp nên khai thác lậu để bán trước áp lực trả nợ ngân hàng. Nói lời sau cùng, bị cáo Thạch "xin được đi tù để làm gương cho những trường hợp khai thác cát trái phép khác", và muốn cơ quan chức năng cũng nghiêm minh khi xử lý những trường hợp khai thác cát trái phép trên địa bàn.

HĐXX nhận định hành vi của vợ chồng bị cáo Hồ Ngọc Thạch cấu thành tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên" theo khoản 1 Điều 227 BLHS 2015.

Dù đã nhiều lần xử phạt hành chính nhưng ông Thạch vẫn tiếp tục tổ chức khai thác cát trái phép đã xâm phạm đến chế độ quản lý nhà nước về nghiên cứu, thăm dò và khai thác tài nguyên, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội nên HĐXX đã tuyên mức án trên để răn đe.

Theo Châu Tỉnh (Nld.com.vn)