Gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung bất ngờ nộp thêm 15 tỉ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả

21/06/2022 18:21:11

Trong lúc phiên toà xét xử diễn ra, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã nộp 15 tỉ đồng tiền khắc phục hậu quả vụ án.

Chiều nay 21-6, phiên xử phúc thẩm nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung bất ngờ nộp thêm 15 tỉ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả
Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên toà

Trước đó, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tòa cấp sơ thẩm phạt 8 năm tù với cáo buộc để công ty của gia đình mua chế phẩm làm sạch nước hồ về bán lại cho TP Hà Nội với giá cao hơn, gây thất thoát 36 tỉ đồng. Ngoài án tù, bị cáo Chung phải bồi thường 25 tỉ đồng. 

Các đồng phạm của bị cáo Chung bồi thường số còn lại gồm: Võ Tiến Hùng, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, bị tuyên 4 năm tù, bồi thường 4 tỉ đồng; Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic, nhận 4 năm 6 tháng tù, bồi thường hơn 7 tỉ đồng.

Tại phần tranh luận, sáng 21-6, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của ông Chung, đồng thời tuyên y án 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. VKSND cho rằng tòa cấp sơ thẩm kết tội đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung là đúng pháp luật, không oan.

Đáng chú ý, tại phiên toà, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung xuất trình một biên lai cho HĐXX, thể hiện vợ bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp thêm 15 tỉ đồng là tiền khắc phục hậu quả vụ án.

Khi được HĐXX hỏi: "Số tiền này gia đình tự nộp hay bị cáo vận động để khắc phục?". Bị cáo Chung đáp sáng nay được HĐXX tạo điều kiện nên đã gặp vợ để bàn. Bị cáo Chung đồng ý dùng số tiền này cùng với 10 tỉ đồng chị gái ông đã nộp ở phiên sơ thẩm để khắc phục hết hậu quả vụ án.

Như vậy, tính đến nay, gia đình nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nộp tổng cộng 25 tỉ đồng, đúng bằng với con số mà tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phải bồi thường trong vụ án. Như gia đình bị cáo Chung, gia đình bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng nộp thêm tiền để khắc phục toàn bộ 7,1 tỉ đồng. Trong vụ án này, bị cáo Võ Tiến Hùng đã nộp khắc phục xong 4 tỉ đồng.

Sau khi gia đình bị cáo Chung nộp thêm 15 tỉ đồng, đại diện VKSND cho rằng do xuất hiện thêm tình tiết mới nên cần xem xét lại một số vấn đề. Theo đó, bị cáo Chung đã nhận thức được trách nhiệm và gia đình đã nộp tiền thay để khắc phục xong hậu quả.

Bị cáo Giang được ghi nhận khắc phục xong hậu quả. Bị cáo Hùng không kháng cáo nhưng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và cũng nộp khắc phục hết hậu quả.

Bởi vậy, VKSND đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Chung và cả Giang, Hùng. Thiệt hại trong vụ án là 36,1 tỉ đồng nhưng các bị cáo đã khắc phục xong nên VKSND đề nghị huỷ bỏ toàn bộ quyết định kê biên tài sản như 3 nhà đất của bị cáo Chung, căn nhà của vợ chồng bị cáo Hùng...

Theo thông báo, 15 giờ 30 ngày mai, 22-6, toà sẽ tuyên án.

Theo Nguyễn Hưởng (Nld.com.vn)