Đường 'Nhuệ': Bị cáo 'không ăn chặn trên xác chết'

24/05/2022 15:00:07

Tại phiên xử phúc thẩm, Đường "Nhuệ" một mực cho rằng mình không phạm tội, không ăn chặn trên xác chết như dư luận gán ghép.

Trưa nay ngày 24/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm với bị cáo Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ", SN 1971, Thái Bình) và 1 bị cáo khác trong vụ "bảo kê" hỏa táng người chết ở Thái Bình.

Đường 'Nhuệ': Bị cáo 'không ăn chặn trên xác chết'
Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tại phiên toà.

Hai bị cáo được đưa ra xét xử gồm Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin (43 tuổi, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình). Đây là 2 trong số 7 bị cáo trong vụ án " gần 2,5 tỷ đồng liên quan đến hoạt động dịch vụ hỏa táng do Nguyễn Xuân Đường cầm đầu có đơn kháng cáo. Trong đó, Nguyễn Xuân Đường kháng cáo vì cho rằng bị oan, không phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" như truy tố; bị cáo Nguyễn Khắc Nin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đường 'Nhuệ': Bị cáo 'không ăn chặn trên xác chết' - 1
Bị cáo Nguyễn Khắc Nin.

Ở phiên xử lần này, tất cả 25 bị hại là chủ các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình đều vắng mặt.

Tại tòa, bị cáo Đường cung cấp thêm một số chứng cứ mới. Đường "Nhuệ" trình bày được các cơ sở dịch vụ mời vào Hiệp hội tang lễ làm. Về số tiền nhận từ các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ, Đường "Nhuệ" nói chi trả cho việc ăn uống chung, việc ma chay, hiếu hỉ và cả từ thiện.

Nguyễn Xuân Đường một lần nữa cho rằng mình không phạm tội, không ăn chặn trên xác chết như dư luận gán ghép.

Sau nửa ngày xét xử, căn cứ nội dung kháng cáo, lời khai của bị hại, những người có quyền, nghĩa vụ liên quan cùng những bị cáo khác trong vụ án, HĐXX nhận định Đường cùng Nin đã phạm tội Cưỡng đoạt tài sản.

Xét thấy bản án sơ thẩm là có căn cứ, đúng người, đúng tội, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Xuân Đường nhận mức án 15 năm tù; bị cáo Nguyễn Khắc Nin lĩnh án 12 năm tù cho riêng vụ án trên.

Theo cáo trạng, lợi dụng danh nghĩa và núp bóng Công ty trách nhiệm hữu hạn Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc, từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Nguyễn Xuân Đường đã dùng nhiều thủ đoạn trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc 25 cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu.

Bằng những thủ đoạn trên, từ cuối năm 2017 tới tháng 4/2020, nhóm của Đường đã chiếm đoạt của 25 bị hại tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Căn cứ tài liệu điều tra, từ tháng 4 tới tháng 9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Xuân Đường cùng đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản.

PTH (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật