Dũng 'trọc' cùng đồng phạm có thể phải đối diện mức án 15 năm tù

22/09/2020 10:23:27

Dũng “trọc” Hà Đông cùng đồng phạm có liên quan như thuê địa điểm, mua ma túy, chuẩn bị công cụ hoặc giúp sức, xúi giục người khác sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý hình sự với khung hình phạt có thể lên đến 15 năm tù.

Cơ quan CSĐT, CA TP Hòa Bình vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Dũng hay còn gọi là Dũng “trọc” Hà Đông, SN 1968, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội, để điều tra hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại Điều 255, Bộ luật Hình sự.

Cùng bị khởi tố với Dũng “trọc” về tội danh trên còn có 4 bị can khác là: Lê Xuân Hùng, SN 1982, trú tại phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình; Trần Thị Ngọc Quỳnh, Nguyễn Văn Thanh và Khà Văn Linh, cùng trú tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam 5 bị can của CA TP Hòa Bình đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn. Trước thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, với hành vi trên, Dũng “trọc” và các đồng phạm sẽ phải chịu mức án như thế nào?

Trao đổi về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Hồng Thái (Đoàn luật sư TP Hà Nôi) nhận định: Dũng “trọc” Hà Đông bị khởi tố hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” không bất ngờ với nhiều người bởi trước đó, các giang hồ mạng chơi với Dũng “trọc” từng bị xử lý về các tội danh tương tự.

Dũng 'trọc' cùng đồng phạm có thể phải đối diện mức án 15 năm tù
Dũng "trọc" tại CQCA. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy của 19 đối tượng bị bắt giữ tại Hòa Bình, trong đó có Dũng “trọc” làm nhiều người bất ngờ về địa điểm bắt giữ. Do địa điểm bắt giữ không phải tại Hà Đông nên nhiều người có thể nghĩ rằng Dũng “trọc” chỉ là khách mời, đến sử dụng trái phép chất ma túy chứ không phải là người tổ chức sử dụng.

Đến nay CQĐT đã có quyết định khởi tố bị can đối với Dũng “trọc”, điều đó chứng tỏ CQĐT phải có các tài liệu chứng cứ để chứng minh đối tượng này chính là người tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tạo điều kiện cho những người khác sử dụng trái phép chất ma túy ở đây.

Luật sư Thái nhận định, việc khởi tố Dũng “trọc” về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” rất có thể bị can này là người khởi xướng hoặc đưa tiền cho đàn em mua ma túy tổ chức sử dụng. Vấn đề này CQĐT sẽ phải chứng minh bằng các chứng cứ thì mới có cơ sở để kết luận về hành vi, vai trò là người chủ mưu hay giúp sức, xúi giục... của Dũng.

Luật sư Thái cho rằng, tất cả các đối tượng có vai trò chủ mưu, thực hành, thực hiện hành vi phạm tội, giúp sức, xúi giục đều sẽ bị xử lý hình sự về cùng một tội danh là tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Trong vụ việc trên, các đối tượng có liên quan, bao gồm đối tượng thuê địa điểm, đối tượng mua ma túy hoặc mang ma túy đến, đối tượng chuẩn bị công cụ phương tiện để sử dụng, đối tượng giúp sức, xúi giục người khác sử dụng trái phép chất ma túy sẽ đều bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm và hình phạt có thể lên đến 15 năm tù.

Với đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực, ngoan cố chống đối, nhân thân xấu sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc. Còn với đối tượng phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải sẽ được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Ngoài hành vi tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, CQĐT sẽ tiến hành khám nhà, làm rõ những hành vi sai phạm khác nếu thu giữ được ma túy hoặc có căn cứ cho thấy có đối tượng đã mua bán trái phép chất ma túy thì sẽ xử lý thêm về tội mua bán trái phép chất ma túy, tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo Quốc Doanh (Pháp Luật & Xã Hội)