Diễn biến mới vụ bé gái 12 tuổi bị bạn trai 17 tuổi quen qua mạng tống tình, tiền

22/09/2020 20:00:17

Lợi dụng việc có trong tay hình ảnh nhạy cảm, Tuấn đã đe dọa, ép T. quan hệ tình dục, thậm chí tống tiền.

Công an huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Tuấn (17 tuổi, trú thị trấn Hợp Hòa) để điều tra về các tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" và "Cưỡng đoạt tài sản".

Cụ thể, khoảng tháng 7/2020, thông qua mạng xã hội, Tuấn làm quen rồi kết bạn với cháu V.T.T. (12 tuổi, trú huyện Tam Dương). Sau một thời gian tán tỉnh, bé T. đã nhận lời yêu và gửi cho Tuấn 4 tấm ảnh "nóng" của mình.

Sau đó không lâu, Tuấn sử dụng chính những bức ảnh này để đe dọa, yêu cầu T. đến nhà để quan hệ tình dục. Bé gái đã phải quan hệ tình dục với Tuấn tổng cộng 3 lần.

Không dừng lại ở đó, Tuấn còn bắt T. đưa điện thoại cho Tuấn dùng, nếu không sẽ phát tán ảnh và clip ghi lại cảnh nhạy cảm giữa 2 người lên mạng xã hội. Đáp ứng yêu cầu của Tuấn, T. phải đi vay tiền bạn bè ở lớp để mua 1 chiếc điện thoại nhãn hiệu iPhone 6 đưa cho Tuấn.

Sau khi nhận điện thoại, Tuấn tiếp tục yêu cầu T. phải đưa 3 triệu đồng. Do không có tiền nên T. đã kể lại toàn bộ sự việc cho người thân. Đến ngày 11/8, Tuấn hẹn T. đến quán nước để giao tiền thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Liên quan tới vụ việc trên, ngày 22/9, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, lãnh đạo Công an huyện Tam Dương cho biết, hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên Công an tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục điều tra, làm rõ theo đúng thẩm quyền.

Diễn biến mới vụ bé gái 12 tuổi bị bạn trai 17 tuổi quen qua mạng tống tình, tiền
Ảnh minh họa

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Có thể thấy đây là sự việc đau lòng khi các em còn quá nhỏ, thiếu kỹ năng sống, thiếu sự quản lý, quan tâm của cha mẹ. Với hành vi dùng ảnh nóng để đe dọa tống tiền, tình của đối tượng này thì đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến đời sống cá nhân và quyền tài sản của công dân theo quy định.

Hơn nữa, đối tượng này đã 17 tuổi, đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật, do đó nếu có dấu hiệu tội phạm thì hoàn toàn có đủ cơ sở để xử lý theo quy định pháp luật. ​

Cụ thể, theo thông tin từ công an, đối tượng có hành vi đe dọa tung ảnh nóng để ép nạn nhân quan hệ tình dục khi nạn nhân 12 tuổi, do đó cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, đưa nạn nhân đi giám định pháp y, đấu tranh với đối tượng để làm rõ hành vi này.

Tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" được quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự. Cụ thể, người nào thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm tù.

Trong trường hợp phạm tội từ 02 lần trở lên, gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;… sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù theo quy định tại khoản 2 Điều 142 BLHS...

Ngoài ra hình phạt cao nhất đối với tội danh này có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình theo quy định tại khoản 3 Điều 142 BLHS. ​

Đối với tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 170 BLHS.

Trong trường hợp phạm tội với người dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 03 đến 10 năm tù theo quy định khoản 2 Điều 170 BLHS.

Tùy từng tính chất, mức độ, hậu quả hành vi thì khung hình phạt cao nhất có thể áp dụng với tội danh này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù. ​Trong trường hợp này, khi xem xét mức hình phạt với đối tượng này thì cần xem xét đối tượng mới 17 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên nên căn cứ Điều 101 BLHS thì nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định; nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù.

Theo C.Lê - T.Tiến (Giadinh.net.vn)