Đề nghị truy tố ông chủ Tập đoàn Gold Time cùng 7 đồng phạm

15/04/2022 13:42:03

Ông Nguyễn Khắc Đồi Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Gold Time cùng 7 đồng phạm bị đề nghị truy tố về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản".

Đề nghị truy tố ông chủ Tập đoàn Gold Time cùng 7 đồng phạm
Ông Nguyễn Khắc Đồi Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Gold Time

Liên quan đến vụ án hình sự "Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản", Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Khắc Đồi và các đồng phạm Lâm Thanh Phong, Bàn Văn Dũng, Trần Hữu Hoàng, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Kim Yến và Trương Thị Trung Thanh Trúc về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 Điều 290 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan điều tra, ngay từ khi thành lập, Tập đoàn Gold Time đã yêu cầu người tham gia bỏ một số tiền đặt cọc dưới hình thức mua phân quyền kinh doanh. Tuy nhiên, công ty này không có bất cứ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào.

Hoạt động của Tập đoàn Gold Time được cơ quan công an xác định dùng tiền người sau trả cho người trước và khi không đủ khả năng chi trả, lãnh đạo Tập đoàn Gold Time sẽ “đánh sập” hệ thống và bỏ trốn cùng với số tiền huy động được. Hành vi của những đối tượng này là sử dụng hình thức đa cấp chưa được sự cấp phép của cơ quan chức năng để huy động vốn vào những dự án không có thực

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết, sau khoảng 2 năm hoạt động, số người tham gia vào hệ thống của Tập đoàn Gold Time lên tới 360 nghìn người với số tiền chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng.

Số tiền này các đối tượng đã dùng để nuôi bộ máy, chia hoa hồng, chi cổ tức hàng tháng cho người tham gia và mua bất động sản. Hiện, các lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn Gold Time đã bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Quyết định này đã có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Trước đó, trong các số báo ngày 31/7 và 3/8, báo Tiền Phong đăng tải loạt bài: “Ma trận gọi vốn đa cấp 4.0: Đội lốt quốc gia khởi nghiệp”, “Bên trong công ty nghìn tỷ Gold Time có gì”, phản ánh những hoạt động kinh doanh bất thường tại Tập đoàn Gold Time.

Ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT Gold Time luôn khoe tập đoàn có số vốn 10 nghìn tỷ đồng để dụ dỗ các nhà đầu tư xuống tiền. Tuy nhiên, điều tra của Tiền Phong cho thấy, đến nay tập đoàn này chỉ có 4 cổ đông tham gia góp vốn với số vốn 20 tỷ đồng.

Theo Thanh Hà (Tiền Phong)