'Đại gia' Hà Thành suýt mất tiền tỉ vì 'viên đá thiên thạch cổ xưa quý giá'

24/03/2023 06:24:36

Úp mở có khối đá thiên thạch cổ xưa quý muốn bán với giá hàng trăm triệu USD/ kg, Tuyết và nhân tình sau đó đã chiếm đoạt "tiền cọc" bạc tỉ của một "đại gia" Hà Nội.

Khép lại phiên tòa ngày 23-3, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Tuyết (SN 1970, trú ở xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) 9 năm tù và Đặng Hoàng Giao (SN 1958, trú phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) 8 năm tù về về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị hại trong vụ án là anh Đinh Quang C. (SN 1981), trú tại quận Long Biên, Hà Nội.

Theo hồ sơ vụ án cùng lời khai tại phiên tòa, tháng 12-2008, anh Đinh Quang C. có nhu cầu tìm mua đá Thiên Thạch có nguồn gốc cổ để ký hợp đồng chuyển giao cho các Trung tâm nghiên cứu, mua bán đá Thiên Thạch của nước Mỹ.

Thông qua người quen, anh C. được giới thiệp gặp gỡ cặp tình nhân Nguyễn Thị Tuyết và Đặng Hoàng Giang. Đôi trai gái này giới thiệu đang có viên đá Thiên Thạch có khả năng hủy kính, có nguồn gốc cổ xưa trọng lượng 8,7 kg muốn bán.

Sau đó, hai bên gặp nhau và thống nhất giá mua bán viên đá này là 800 triệu USD/kg. Lúc này, Tuyết cho anh C. xem một số hình ảnh được lưu trong máy điện thoại về tác dụng của viên đá Thiên Thạch mà Tuyết đã làm thử nghiệm trước, rồi chụp lại.

Ngày 29-3-2019, hai bên ký bản “Thỏa thuận không hủy ngang về việc chuyển nhượng trái Thiên Thạch hủy kính có nguồn gốc cổ xưa”.

Sau đó, tháng 4-2019, Tuyết trực tiếp tiến hành làm thử nghiệm tính năng hủy kính cho anh C. xem tại nhà Tuyết. Quá trình thử nghiệm, Tuyết tiến hành mở nắp của 1 hộp hình trụ để lấy viên đá được cất bên trong ra thì bị ngã xuống đất và bị ngất nên không thực hiện được.

Anh C. sau đó hỏi lý do thì Tuyết cho biết là do chất phóng xạ của viên đá Thiên Thạch đã làm bà ta bị ngã, rồi ngất lịm không biết gì nữa. Tin tưởng nên anh C. đã đặt cọc số tiền 1,8 tỉ đồng để mua viên đá Thiên Thạch của Tuyết.

Nhận tiền "cọc", Tuyết cam kết với anh C. là đến ngày 15-5-2019 sẽ cho anh này xem và kiểm tra tính năng, tác dụng của viên đá. Thế nhưng đến hẹn, cặp tình nhân lại không thực hiện.

Anh C. gọi điện thoại thúc giục nhiều lần thì ngày 8-6-2019, Giao và Tuyết mang theo viên đá Thiên thạch đến nhà anh này, đồng thời ở đó để chờ đến “ngày đẹp" là ngày 12-6-2019 tiến hành thử tính năng hủy kính của viên đá.

Anh C. yêu cầu Tuyết tiến hành thử luôn nhưng bị cáo không đồng ý. Đến ngày 10-6-2019, đôi tình nhân bảo về nhà lấy tiền để trả lại anh C. nhưng sau đó cả hai sử dụng tiền vào việc riêng, tắt máy điện thoại, rồi bỏ vào TP.HCM, không trả lại tiền.

Tại cơ quan điều tra, Tuyết khai số tiền 1,8 tỉ đồng chiếm đoạt của anh C. đã được đối tượng sử dụng để kinh doanh mua bán chè, song thua lỗ hết. Đến nay, Tuyết đã trả lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho anh C.

Cơ quan điều tra yêu cầu Tuyết giao nộp viên đá nhưng bị cáo không xác định được vị trí cất giữ và không giao nộp được viên đá thiên thạch.

Trưng cầu cơ quan chức năng, Viện Địa chất thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam xác định, thiên thạch đều không có tính phóng xạ, không thể làm rạn nứt hoặc gây vỡ thủy tinh. Hiện tượng rạn nứt thủy tinh được cho là do tác động từ thiên thạch là không thể.

Quá trình giải quyết vụ án, anh C. khai đã cho cặp nhân tình lừa đảo vay số tiền 1,2 tỉ đồng, nhưng không viết giấy tờ. Trong khi đó, cả 2 bị cáo không thừa nhận vay mượn tiền của anh C. Do đó, cơ quan chức năng không có căn cứ giải quyết.

Theo Minh Long (An Ninh Thủ Đô)