Cựu trụ trì lừa đảo hơn 67 tỷ xin nhận mức án tử hình

14/04/2022 13:00:48

Bị cáo Phạm Văn Cung (SN 1982) và Nguyễn Tuấn Sĩ (SN 1968) thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Long, đề nghị Cung mức án chung thân, Sĩ từ 3-5 tù.

Sáng 14/4, TAND tỉnh Vĩnh Long, tiếp tục xét xử bị cáo Phạm Văn Cung (40 tuổi, từng là trụ trì chùa ở Vĩnh Long) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, lái xe ôm) cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Long giữ nguyên quan điểm như cáo trạng đã truy tố, đề nghị tòa tuyên bị cáo Cung mức án chung thân, bị cáo Sĩ từ 3-5 năm tù. Quá trình điều tra và tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp với kết quả điều tra và diễn biến vụ việc.

Theo VKS, bị cáo Cung lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và Trung tâm Suối nguồn tình thương, để liên hệ gặp nhiều người có điều kiện kinh tế. Cung tự giới thiệu về công việc từ thiện để họ cảm thông, trợ giúp và để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân bị cáo đã chủ động dựng lên các sự kiện không có thật, như: dựng chuyện bị bắt cóc, lâm trọng bệnh…

Cung còn tự giới thiệu quen với nhiều lãnh đạo cấp cao, tự nhận là “mật vụ, tình báo”, tạo lòng tin cho nạn nhân để chiếm đoạt tài sản. 

Cựu trụ trì lừa đảo hơn 67 tỷ xin nhận mức án tử hình
Bị cáo Cung và Sĩ trong phiên xét xử sáng 14/4

Ngoài ra, Cung bị cáo buộc lôi kéo Sĩ và Lê Nguyên Khoa (34 tuổi, ở TP Cần Thơ) tham gia vào thực hiện hành vi phạm tội. Với các thủ đoạn nêu trên, Cung cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của 4 người phụ nữ với số tiền hơn 67 tỷ đồng.

Đối với Lê Nguyên Khoa, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ tiến hành xử lý sau.

Tại phiên tòa, các nạn nhân yêu cầu bị cáo hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt. Đối với bị cáo Sĩ, được cho đã bị lôi kéo tham gia vào việc lừa đảo 600 triệu đồng, phía nạn nhân đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bởi trong số tiền 600 triệu đồng này, bị cáo Sĩ không lấy.

Tại phiên tòa, bị cáo Cung đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố. Trước khi được công nhận là tu sĩ vào năm 2005, bị cáo đã gây ra nhiều khoản nợ. Bị cáo đã mượn tiền của người này để trả cho người khác. Bị cáo đồng ý bản cáo trạng đã truy tố và không có ý kiến khác.

Theo bị cáo dù bản thân đã đi tu nhưng vẫn còn “chất của người đời”, chính vì vậy đã gây ra hành vi lừa đảo. “Bị cáo xin thú thật, rất hổ thẹn cho hành vi của mình”, bị cáo Cung khai tại tòa.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Cung thừa nhận bản thân là người không tốt và xin nhận mức án tử hình. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến các bị hại, người thân. Còn bị cáo Sĩ thành khẩn đã biết lỗi lầm đã gây ra và xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

HĐXX bước vào nghị án, dự kiến sẽ tuyên vào lúc 15h30 chiều 14/4.

 
HL (Nguoiduatin.vn)