Cựu thượng úy công an gài bẫy ma túy hãm hại doanh nhân bị bác kháng cáo, y án 7 năm tù

06/07/2020 13:55:37

Xét thấy đã có căn cứ khi xác định Vững đưa ma túy cho đồng phạm để vu khống doanh nhân, toà phúc thẩm quyết định bác kháng cáo kêu oan của cựu thượng úy công an.

Ngày 6/7, phiên tòa xét xử cựu thượng úy công an kêu oan trong vụ vu khống người khác bằng ma tuý đã diễn ra sau hơn 1 tháng tạm hoãn để triệu tập thêm người tham gia tố tụng.

Cựu thượng úy công an gài bẫy ma túy hãm hại doanh nhân bị bác kháng cáo, y án 7 năm tù
2 bị cáo Nguyễn Thị Vững (trái) và Nguyễn Thị Vân trong phiên xử.

Nội dung phiên xét xử là xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thị Vững (42 tuổi, cựu thượng úy công an) về các tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống.

Trong nội dung kháng cáo, cựu công an Nguyễn Thị Vững cho rằng bản thân không tàng trữ trái phép chất ma túy như tòa sơ thẩm quy kết. Bị cáo cũng phủ nhận đã lên kế hoạch đưa ma túy để Vân gài vào ôtô nhằm hãm hại anh Thiện (bạn trai Vân, bị hại trong vụ án).

Đối với các đoạn băng ghi âm do anh Thiện cung cấp và sau đó được sử dụng làm bằng chứng buộc tội các bị cáo, Nguyễn Thị Vững cho rằng các chứng cứ vật chất anh Thiện nộp cho cơ quan điều tra chỉ là bản sao. Còn bản gốc đã được bị hại giữ lại.

"Không hề có cuộc gặp nào giữa bị cáo và Vân kéo dài hơn 2 tiếng như băng ghi âm thể hiện", Vững khai và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét tính hợp pháp của các tài liệu này.

Tham gia xét hỏi, bị cáo Nguyễn Thị Vân giữ nguyên lời khai tại các phiên tòa trước đó. Người đang thụ án 6,5 năm tù khai sau khi kể chuyện bị anh Thiện đánh đập với Vững, nữ thượng úy công an tỏ ra bức xúc. Sau đó, Vững hẹn Vân đến quán cà phê để đề nghị Vân chi 1 tỷ cho kế hoạch gài bẫy hãm hại anh Thiện. Vân chưa có đủ tiền nên hẹn "sẽ bán nhà để trả".

Vân trình bày ngày 21/10/2016, có người đàn ông gọi điện cho bị cáo, nói "em là người của chị Vững" và báo đã để ma túy dưới viên gạch ở gốc cây ven đường Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ.

"Bị cáo ra lật viên gạch lên thì thấy 1 gói. Ngay hôm đó, bị cáo để luôn ma túy vào cốp trước bên ghế phụ của xe anh Thiện, như lời chị Vững dặn", Vân tường trình.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND Hà Nội cho rằng trong vụ án, cơ quan công tố căn cứ lời khai của Nguyễn Thị Vân và các chứng cứ có được, xác định Vững đã tàng trữ trái phép chất ma túy trước khi đưa hàng cấm cho Vân để gài bẫy anh Thiện.

Đối với các đoạn ghi âm thể hiện cuộc trao đổi kế hoạch gài bẫy ma túy giữa 2 bị cáo, công tố viên cho biết cơ quan giám định đã phân tích và xác định giọng nói trong ghi âm là của Nguyễn Thị Vững.

Ngoài ra, quá trình xét hỏi Vững không đưa ra được tình tiết mới để chứng minh bản thân không tàng trữ ma túy. Bị cáo cũng thừa nhận đã vu khống nên kiểm sát viên đề nghị tòa bác kháng cáo.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Hình phạt 7 năm tù dành cho Vững ở hai tội "Vu khống" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy" là có căn cứ nên quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm.

PTH (Nguoiduatin.vn)