Cựu nhân viên ngân hàng nhận xử lý nợ xấu để lừa 1,7 tỷ đồng

14/06/2021 15:02:53

Dù đã nghỉ việc nhưng bị cáo vẫn giới thiệu là nhân viên ngân hàng Agribank, có thể xử lý nợ, rút sổ đỏ ra ngoài. Tin tưởng, người có nợ xấu đã chuyển hơn 1,7 tỷ đồng và bị chiếm đoạt.

Cựu nhân viên ngân hàng nhận xử lý nợ xấu để lừa 1,7 tỷ đồng
Bị cáo Lê Tuấn tại tòa.

Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Lê Tuấn (SN 1981, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Năm 2020, Tuấn cũng bị phạt 5 năm tù về tội danh này nên tổng hợp hình phạt bằng 17 năm tù.

Theo cáo trạng, Tuấn là nhân viên ngân hàng Agribank, nghỉ việc năm 2017. Năm 2018, bị cáo vẫn tự giới thiệu là nhân viên tại hội sở Agribank, có khả năng giúp ông Đỗ Quang Nam (SN 1954) giải quyết được nợ xấu.

Trước đó, ông Nam thế chấp một thửa đất rộng hơn 8.000m2 tại huyện Chương Mỹ để vay Agribank 27 tỷ đồng. Đến năm 2015, dư nợ khoản vay còn hơn 19 tỷ đồng nhưng ông Nam không có khả năng thanh toán nên ngân hàng bán khoản nợ xấu này cho Cty Quản lý tài sản VAMC.

Năm 2018, ông Nam gặp bị cáo Tuấn nhờ giải quyết khoản nợ nói trên và được ra giá 6 tỷ đồng, cam kết rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong 3 tháng.

Tin tưởng, ông Nam đã chuyển cho bị cáo 1,72 tỷ đồng. Khoản tiền này do bạn ông Nam là bà Nguyễn Thị Bích Cầm cho vay nên việc giao nhận có chứng kiến của bà.

Khi nhận tiền, Tuấn không thực hiện xử lý nợ mà chi tiêu cá nhân hết. Tháng 9/2018, Agribank mua lại khoản nợ của ông Nam từ VAMC. Ông Nam sau đó nhiều lần đòi tiền nhưng Tuấn và gia đình chỉ trả 500 triệu đồng, còn chiếm đoạt 1,22 tỷ đồng.

Nhiều lần phạm tội

Tại tòa, Lê Tuấn khai sau khi nhận tiền của ông Nam đã đi làm việc với VAMC, UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chương Mỹ để lấy lại “sổ đỏ” cho ông.

Bị cáo khẳng định được ông Nam, bà Cầm nhờ vì bị cáo có kinh nghiệm, từng giúp một số người xử lý thành công những khoản nợ xấu tương tự. Tuấn khai, phía cơ quan nhà nước đã có văn bản đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất của ông Nam; văn bản này được Tuấn trao cho bà Cầm.

Luật sư của bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn phiên tòa để Tuấn có thể thu thập thêm tài liệu chứng minh mình vô tội và cũng thêm thời gian cho bị cáo thu xếp, trả lại tiền.

Trong khi đó, bà Cầm phủ nhận việc Tuấn đưa văn bản cho mình. Bà cho biết ông Nam là bạn, cho ông vay tiền nhằm giúp thu hồi mảnh đất để sau khi bán đi, trả nợ ngân hàng vẫn còn một khoản dưỡng già.

Bà nói: “Tôi không mong muốn gì việc để Tuấn đứng trước tòa như hôm nay. Tôi có nói nhiều lần với Tuấn là em làm được thì làm, không phải bảo anh Nam. Anh ấy khổ quá rồi, đừng để khổ thêm nữa”.

Đại diện viện kiểm sát cũng đánh giá, Tuấn gian dối nhận mình là nhân viên Agribank để được sự tin tưởng của ông Nam, bà Cầm rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Kiểm sát viên khẳng định, các cơ quan như UBND TP Hà Nội, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chương Mỹ, Cty VAMC đều đã trả lời chưa từng có ai đến làm việc về khu đất của ông Nam. Bị cáo Tuấn còn thực hiện vụ lừa đảo khác và bị phạt tù, đây không phải tiền án nhưng thể hiện ý thức coi thường pháp luật.

Được nói lời sau cùng, Lê Tuấn trình bày: “Nghề của bị cáo có nhiều rủi do và hôm nay phải ở tòa chính là rủi do đó. Bị cáo mong những người như bà Cầm nói đúng sự thực, đừng để lúc bị cáo ra tù đi tìm bà trả tiền lại không biết bà ở đâu”.

Kết thúc xét xử, tòa án khẳng định Lê Tuấn đã có hành vi lừa đảo, tự nhận giải quyết được khoản nợ xấu của ông Nam để chiếm đoạt tiền. Vì vậy, bị cáo phải nhận 12 năm tù trong vụ án này và hoàn trả số tiền còn thiếu cho bị hại.

Theo Xuân Ân (Tiền Phong)

Nổi bật