Cựu nhà báo Trương Duy Nhất lĩnh án 10 năm tù

09/03/2020 13:29:50

Tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ mua nhà công với giá rẻ, ông Trương Duy Nhất bị tuyên phạt 10 năm tù.

Trưa 9-3, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất (56 tuổi, quê Đà Nẵng, cựu trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết) 10 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cựu nhà báo Trương Duy Nhất lĩnh án 10 năm tù
Bị cáo Trương Duy Nhất

Theo HĐXX, việc VKS truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan. Ông Nhất đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái công vụ, tự ý ký ba công văn gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đề nghị được mua nhà đất công sản.

Tiếp đó, bị cáo thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ thông qua các hợp đồng nguyên tắc với nội dung báo sẽ bán nhà đất số 82 Trần Quốc Toản cho Công ty Xây dựng 79 bằng với giá UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

Hành vi trên gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với số tiền là hơn 13 tỉ đồng.

HĐXX cũng cho rằng bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai phạm nhưng đã vì động cơ vụ lợi, mưu cầu lợi ích vật chất cho báo Đại Đoàn Kết và người khác.

Tại Cơ quan điều tra và tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi nhưng không thừa nhận phạm vào tội danh bị truy tố, dù vậy, HĐXX vẫn đánh giá bị cáo đã thành khẩn khai báo.

Toà nhận định việc áp dụng hình phạt tù nghiêm ở mức khởi điểm của khung hình phạt đối với bị cáo là cần thiết và thỏa đáng.

Về trách nhiệm dân sự, nhà đất ở 82 Trần Quốc Toản đã được xử lý trong bản án khác nên HĐXX không xem xét.

Cho rằng không xác định được bị cáo được hưởng lợi vật chất nên HĐXX quyết định trả lại cho bị cáo tài sản đã bị thu giữ.

Trong vụ án này, một số cá nhân tại UBND TP Đà Nẵng và báo Đại Đoàn Kết bị cơ quan tố tụng xác định trách nhiệm liên quan, trong đó một số đã bị xử lý hành chính, một số đã bị xử lý hình sự ở vụ án khác, nên HĐXX không xem xét.

PTH (Nguoiduatin.vn)