Cựu nhà báo giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 'đất vàng' sắp hầu toà

26/02/2020 09:48:04

Ông Trương Duy Nhất bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để xin mua đất công ở Đà Nẵng rồi chuyển tài sản cho Phan Văn Anh Vũ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 13,1 tỷ đồng.

Dự kiến ngày 28/2, TAND TP Hà Nội sẽ đưa bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964), nguyên Trưởng Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn kết ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Cựu nhà báo giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 'đất vàng' sắp hầu toà
Ông Trương Duy Nhất (trái) và Phan Văn Anh Vũ

Ông Nhất bị VKSND cáo buộc lợi dụng chức danh của báo Đại Đoàn Kết để giúp Phan Văn Anh Vũ mua nhà công sản trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 13,1 tỷ đồng.

Nội dung cáo trạng thể hiện, báo Đại Đoàn kết từng đề nghị UBND TP Đà Nẵng cấp hoặc cho thuê một địa điểm thuận lợi trong TP làm trụ sở Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ; giao Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương về việc này. Báo Đại Đoàn kết không có chủ trương xin mua nhà công sản.

Năm 2004, sau khi nhận 3 văn bản của ông Nhất gửi đề nghị mua nhà, đất công sản không tính hệ số sinh lời, UBND Đà Nẵng đồng ý bán nhà số 82 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu cho Văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết, với giá hơn 674 triệu đồng.

Có quan hệ với Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch Công ty xây dựng 79, đang thụ án 30 năm tù) nên ông Nhất đã thỏa thuận để Vũ là người trả tiền mua nhà. Tiếp đó, Nhất sẽ làm thủ tục bán, chuyển nhượng nhà số 82 cho doanh nghiệp của Vũ.

Năm 2011, Công ty Xây dựng 79 đã gỡ bỏ biển hiện và đóng cửa Văn phòng của báo Đại Đoàn kết tại số 82 Trần Quốc Toản. Lúc này, khu đất đang đứng tên vợ của Phan Văn Anh Vũ.

Báo Đại Đoàn kết đã gửi văn bản, yêu cầu Công ty Xây dựng 79 "Khôi phục ngay hiện trạng và trả lại nguyên trạng Văn phòng của Báo". Đồng thời, Trương Duy Nhất cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động phóng viên.

Tại thời điểm Bộ Công an khởi tố vụ án (ngày 17/4/2018), cơ quan chức năng định giá nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản là 13,8 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, VKSND cáo buộc hành vi của Trương Duy Nhất gây thiệt hại hơn 13,1 tỷ (sau khi đã trừ số tiền 674 triệu ở trên).

Quá trình điều tra, bị can Trương Duy Nhất thừa nhận đã mua, bán nhà đất số 82 không đúng quy định nhưng bản thân không phạm tội như cáo trạng quy kết.

Về trách nhiệm ở cấp lãnh đạo, do tin tưởng vào đề xuất và báo cáo của ông Nhất nên nguyên Tổng biên tập và Phó tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết đã không kiểm tra mà ủy quyền cho ông này làm các thủ tục. Xét tính chất mức độ hành vi của các nguyên lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết, VKS cho rằng cơ quan điều tra không đề cập xử lý hình sự là có cơ sở.

Đối với việc giải quyết bán nhà, đất và việc hỗ trợ thu hồi nhà đất số 82 Trần Quốc Toản không đúng quy định của UBND TP Đà Nẵng, CQĐT sẽ tách để xử lý trong vụ án khác.

PTH (Nguoiduatin.vn)