Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh án tù

24/01/2022 12:15:35

Lợi dụng chức vụ quyền hạn "thổi" giá thiết bị y tế để trục lợi, ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị tuyên án 5 năm tù.

Sau 2 ngày nghị án, sáng 24/1, TAND TP.Hà Nội tuyên án 8 bị cáo trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn "thổi" giá thiết bị y tế để trục lợi, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thẩm phán Chử Phương Ngọc, Chủ tọa phiên tòa, tuyên 8 bị cáo phạm tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị tuyên án 5 năm tù; Nguyễn Ngọc Hiền, cựu Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, 3 năm 6 tháng tù.

5 bị cáo còn lại là cựu cán bộ thuộc Bệnh viện Bạch Mai, công ty BMS và đơn vị thẩm định giá bị phạt từ 24 tháng tù cho hưởng án treo đến 24 tháng tù giam.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh án tù
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) trong phiên sơ thẩm

Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò cao nhất trong vụ án và là người có thẩm quyền cao nhất trong việc liên doanh, liên kết giữa Bệnh viện Bạch Mai và doanh nghiệp. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm, giúp sức trong việc thực hiện hành vi phạm tội.

Với động cơ vụ lợi khác nhau, các bị cáo đã xâm phạm đến quyền lợi của hàng trăm người bệnh, gây dư luận xấu và làm ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện Bạch Mai.

Quá trình điều tra, các bị cáo đều khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, nhiều bị hại có đơn xin giảm nhẹ, đã nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính...

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh có nhiều đóng góp cho ngành y, từng được tặng thưởng nhiều huân huy chương, trong đó có danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, bản thân tuổi cao lại mắc nhiều bệnh.

Đối với bị cáo Trần Đức Tuấn, HĐXX ghi nhận cha mẹ bị cáo là người có công với nước, bị cáo đã khắc phục triệt để hậu quả vi phạm, chủ động đề nghị tặng lại hệ thống robot cho BV Bạch Mai, có đóng góp lớn vào quỹ phòng chống COVID-19…

HĐXX buộc bị cáo Phạm Đức Tuấn phải bồi thường cho khoảng 600 bị hại, mỗi bị hại số tiền hơn 16 triệu đồng.

Trước đó, cáo trạng xác định, robot Rosa trị giá 7,4 tỉ đồng được Tuấn nâng khống giá gấp 5, thành 39 tỉ đồng.

Cuối tháng 2/2017, ông Quốc Anh ký văn bản giá dịch vụ robot Rosa là 36 triệu đồng/ca, trong đó, Công ty BMS được hưởng tổng 27 triệu đồng các khoản chi phí không đúng quy định. Giá này đồng nghĩa, mỗi bệnh nhân phải trả thêm hơn 16 triệu đồng so với thực tế cho mỗi ca phẫu thuật sử dụng robot, cáo trạng xác định.

Đến tháng 5/2020, tổng cộng 637 người bệnh tại Bạch Mai trả tiền sử dụng robot Rosa. Hậu quả của vụ án là số tiền 637 người này đã trả, hơn 10 tỉ đồng.

 

HL (Nguoiduatin.vn)