Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nói có sự 'nhầm lẫn' ở dự án thiệt hại hơn 11.000 tỷ đồng

06/01/2020 09:55:44

Theo ông Minh, không thể lấy giá hơn 11.300 tỷ đồng của năm 2018 để tính thiệt hại cho đất giao năm 2011.

Theo cáo trạng, trong hơn 22.000 tỷ đồng bị thiệt hại thì chỉ tính riêng tại dự án 29 ha thuộc khu đô thị quốc tế Đa Phước đã lên tới hơn 11.000 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nói có sự 'nhầm lẫn' ở dự án thiệt hại hơn 11.000 tỷ đồng
Ông Văn Hữu Chiến và Trần Văn Minh.

Cơ quan tố tụng xác định tại thời điểm giao đất, giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 29 ha nói trên là hơn 4.700 tỷ đồng, thế nhưng lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng lại chuyển quyền sử dụng đất cho Vũ chỉ với số tiền 87 tỷ đồng.

Về vụ việc này, cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh tỏ ra tự tin khi cho rằng việc giao đất tại dự án 29 ha khu đô thị quốc tế Đa Phước cho Công ty CP Xây dựng 79 là đúng quy định pháp luật.

Trước đó, đại diện VKS nhiều lần truy vấn bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) về việc tại thời điểm giao đất năm 2011 thì 29 ha là đất gì. Ban đầu ông Chiến khẳng định là đất mặt nước nhưng rồi lại thay đổi lời khai, rằng theo báo cáo của Sở TN-MT đã có mặt bằng.

Nhưng theo ông Minh, ông Chiến có sự "nhầm lẫn" (khi khai đã có mặt bằng) và khẳng định thực tế chỉ là đất mặt nước. Ông Minh có mang theo đầy đủ chứng cứ, tài liệu để HĐXX xem xét.

Về mặt bằng này, ông Minh lập luận, do Công ty Daewon (Hàn Quốc) bỏ chi phí đầu tư chứ TP không bỏ ra, do đó TP không thể mang đất của doanh nghiệp ra đấu giá.

Bị cáo này cho hay, lúc khởi tố vụ án, việc định giá đất lại tiến hành khi 29ha này đã được san lấp, cải tạo nên không thể lấy giá hơn 11.300 tỷ đồng của năm 2018 để tính thiệt hại cho đất giao năm 2011.

“Hội đồng định giá đi xác định giá của tài sản doanh nghiệp rồi nói chúng tôi làm thất thoát thật vô lý”, ông Minh nói.

Đồng tình với lời khai của bị cáo Minh, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cũng khẳng định Sở TN-MT Đà Nẵng cũng như ông Chiến trả lời tại phiên tòa hôm trước về việc 29 ha đất đã có mặt bằng là chưa chính xác.

Hiện phần xét hỏi đã kết thúc, HĐXX quyết định phiên xử tạm nghỉ đến ngày 7/1 sẽ chuyển sang phần tranh luận.

PTH (Nguoiduatin.vn)