Công an Cà Mau lên tiếng vụ 1 phụ nữ bị bắt vì vu khống cán bộ là 'cướp'

18/12/2018 09:25:44

Người phụ nữ vu khống tổ công tác của UBND TP Cà Mau (Cà Mau) “Cướp tài sản” từng chấp hành án 2 năm tù ở tỉnh Đồng Nai.

Chiều 17-12, Công an tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc họp để thông tin với báo chí liên quan đến vụ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Trần Thị Phương Mai (41 tuổi; ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) về hành vi "Vu khống".

Công an Cà Mau lên tiếng vụ 1 phụ nữ bị bắt vì vu khống cán bộ là 'cướp'
Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết trước đó vào ngày 13-8, bà Mai đã gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau tố cáo tổ công tác của UBND TP Cà Mau "Cướp tài sản" khi thực thi công vụ

Ngoài ra, bà Mai còn có nhiều đơn tố cáo khác gửi đến Quốc hội, các ngành trung ương về việc tổ công tác "Cướp tài sản". Do tính chất nghiêm trọng của sự việc nên Công an tỉnh đã giao cho Phòng Cảnh sát Hình sự điều tra làm rõ.

Qua điều tra xác minh, cơ quan chức năng nhận định nội dung tố cáo của bà Mai là không đúng sự thật nên không khởi tố vụ án và trả lời cho bà Mai. Đồng thời, VKSND tỉnh cũng có văn bản trả lời thống nhất với quan điểm của cơ quan điều tra.

Sau đó, tổ công tác có đơn gửi đến cơ quan chức năng tố cáo bà Mai vu khống. Qua thu thập thông tin và chứng cứ, cơ quan chức năng nhận thấy đơn tố bà Mai "Vu khống" là có cơ sở nên đã 13 lần triệu tập bà hợp tác điều tra nhưng bà đều từ chối.

Từ đó, cơ quan chức năng tiến hành khởi tố vụ án và điều tra bổ sung sau đó khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Mai về hành vi "Vu khống".

Vì đất bà Mai thuê ở TP Cà Mau nằm trong diện quy hoạch nên khi bà đưa phương tiện và vật tư vào thi công, tổ công tác đã nhiều lần vận động và lập biên bản nhưng bà không hợp tác.

Vào ngày 1-8, UBND phường 9, TP Cà Mau phối hợp với tổ công tác gồm phòng quản lý đô thị, đến lập biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật trên khu đất đang xây dựng. Sau đó, UBND TP Cà Mau đã xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với bà Mai về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở tại đô thị không có giấy phép xây dựng.

Ngày hôm sau, bà Mai làm đơn tố cáo gửi đến thủ Trưởng Cơ quan CSĐT, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh, VKSND tỉnh… yêu cầu khởi tố những người trong đoàn công tác về tội "Cướp tài sản" là các vật dụng xây dựng trên đất trị giá 100 triệu đồng và 4 bao tải đựng 15 tỉ đồng.

Đến ngày 10-8, bà Mai tiếp tục gửi đơn đến Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư,... yêu cầu khởi tố tất cả những người trong đoàn công tác.Trong đơn, bà Mai có điều chỉnh số tiền bị mất từ 15 tỉ đồng xuống còn 6 tỉ đồng. Do không đủ cơ sở, căn cứ nên Cơ quan CSĐT tiếp tục không khởi tố và thông báo cho bà Mai biết.

Bà Mai từng bị phạt 2 năm tù ở Đồng Nai về hành vi xâm phạm mồ mả, hài cốt và chấp hành án xong vào tháng 2-2011.

Chỗ ở bà Mai không ổn định. Những nơi bà đăng ký hộ khẩu thường là nhà được thuê mượn của người khác.

Theo Vân Du (Nld.com.vn)

Nổi bật