'Con quỷ' ấu dâm chuyên dụ dỗ nhiều trẻ nam quan hệ đồng tính, lây nhiễm HIV phải đối diện hình phạt nào?

18/01/2022 14:58:10

Mới đây, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Huỳnh Đắc Cường (42 tuổi, ở huyện Duy Xuyên) về tội Giao cấu với người từ 13 đến dưới 16 tuổi, do có hành vi dụ dỗ nhiều trẻ em nam “quan hệ”, trong đó có 2 em nhiễm HIV.

Đối tượng Huỳnh Đắc Cường đã bị bắt quả tang khi đang thuê nhà nghỉ 360 tại thị trấn Hương An, Quế Sơn để thực hiện hành vi quan hệ tình dục đồng tính.

Bước đầu, cơ quan công an đã xác định ít nhất 6 trẻ em nam đã bị Huỳnh Đắc Cường dụ dỗ quan hệ. Trong số đó có 2 em được xác định nhiễm HIV do quan hệ tình dục, 4 trường hợp còn lại đang được giám định.

Vụ án đang được Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp Công an Quảng Nam mở rộng điều tra làm rõ. Cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục xác minh việc Cường có cố tình lây nhiễm HIV cho nhiều người không để khởi tố thêm tội danh.

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, về hành vi giao cấu với người từ 13 đến dưới 16 tuổi, Điều 145 BLHS 2015 quy định, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ -5 năm.

Phạm tội 2 lần trở lên; Với 2 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60%... thì bị phạt tù từ 3-10 năm:

Trường hợp Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

"Con quỷ" ấu dâm chuyên dụ dỗ nhiều trẻ nam quan hệ đồng tính, lây nhiễm HIV phải đối diện hình phạt nào? ảnh 1
Đối tượng Huỳnh Đắc Cường (42 tuổi, ở huyện Duy Xuyên) đã bị khởi tố về hành vi Giao cấu với người từ 13 đến dưới 16 tuổi

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, chủ thể của tội phạm này có thể là nữ giới, nhưng đa số là nam giới. Việc giao cấu thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hoàn toàn thuận tình của hai người không bên nào ép buộc bên nào.

Người bị hại trong vụ án giao cấu với người dưới 16 tuổi là người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, có thể là nam giới nhưng chủ yếu là nữ giới.

Để thực hiện được mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác trong tội này, người thực hiện tội phạm không sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực. Hành vi của tội này phải được thực hiện một cách đồng thuận.

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là tội cấu thành hình thức, chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với nạn nhân là người từ 13 đến dưới 16 tuổi thì đã cấu thành tội phạm này. Người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý.

“Trường hợp có đủ căn cứ cho rằng đối tượng biết mình nhiễm HIV nhưng vẫn cố tình quan hệ tình dục với mục đích cố ý lây truyền HIV cho người khác thì còn có thể bị xử lý về Tội lây truyền HIV cho người khác” - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Điều 148 BLHS 2015 nêu rõ, người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 1-3 năm. Phạm tội với 2 người trở lên hoặc với người dưới 18 tuổi thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Theo H.L (An Ninh Thủ Đô)

Nổi bật