Chuỗi tội ác và sự sa lưới của Lâm 'sát thủ'

29/04/2020 07:24:40

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh đã khái quát: “Đầu năm 2015, nhiều băng nhóm xã hội phía Bắc bị các cơ quan của Bộ Công an ráo riết triệt phá, bọn chúng đã Nam tiến và chọn TP Hồ Chí Minh để dừng chân. Nhưng với sự đồng lòng và quyết tâm cao, đến bây giờ, về cơ bản chúng tôi đã kiểm soát được tình hình”.

Để triệt phá được những băng nhóm và các đối tượng này, cơ quan công an cần phải thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ.

Trong số các đối tượng thuộc diện quản lý, thì cái tên Lâm “sát thủ”, tên thật Võ Thanh Lâm, SN 1972, ngụ tại quận 9, được đặc biệt quan tâm… Một hành trình mới của các cán bộ chiến sỹ Công an đã bắt đầu như thế.

Ôm giấc mộng xây dựng lãnh địa

Điều tra, cơ quan Công an thấy rõ được mối liên hệ chồng chéo giữa Lâm “sát thủ”, Hiếu “Năm trị” (một tên giang hồ lăn lộn từ thời Năm Cam), Thiên “Trúc nẫu”…

Các đối tượng này hiện đang hoạt động đòi nợ, cho vay lãi nặng, thậm chí sẵn sàng nhận hợp đồng bảo kê, thanh toán, trừ khử…

Mỗi đối tượng có một lãnh địa riêng, có tay chân và đàn em riêng. Vì là những tên có thâm niên trong giới tội phạm, nên chúng hành động rất tinh vi và có đầu tư tính toán kỹ trước mỗi vụ việc…

Đặc biệt, trong hoạt động đòi nợ thuê, bọn chúng thường có những tay đàn em thân tín để giao việc, làm xong là xóa mọi dấu vết. Nếu bị cơ quan công an sờ gáy, thì bọn chúng sẽ chơi bài “Lê Lai cứu Chúa”.

Những cái tên chủ mưu như Lâm “sát thủ”, Thiên “Trúc nẫu” hay Hiếu “Năm trị” sẽ không được bọn chúng nhắc đến trong lúc khai báo tại cơ quan điều tra. Để vạch mặt bọn chúng, cơ quan điều tra cần có một “kịch bản” mới.

Hiếu “Năm trị” tên thật là Võ Thanh Hiếu, SN 1972, từ nhỏ sinh sống cùng gia đình tại 73 Tôn Thất Đạm, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Vốn dĩ Hiếu là kẻ 1 chữ bẻ đôi cũng không biết. Hiếu phải đi làm đủ việc để phụ giúp gia đình, lăn lộn trong giới “đá cá lăn dưa” từ thuở thiếu thời.

Sống trong môi trường như vậy, nên từ nhỏ Hiếu đã tích lũy được không ít sự lưu manh. Ngày 19-4-1990, hắn bị Công an quận 1 bắt về tội “Trộm cắp tài sản”.

Được thả nhưng tật không bỏ, ngày 22-8-1990, hắn lại bị Công an quận 1 bắt về tội “Cướp giật tài sản”, rồi lại được tại ngoại.

Không lâu sau, tháng 3-1991, hắn lại bị Công an quận 5 bắt về tội “Cướp giật tài sản” và bị xử phạt 12 tháng tù treo. Khi chấp hành án, hắn sống lành lặn được vài năm.

Nhưng từ ngày 20-5-1997 đến 19-5-1998, hắn lại phải chấp hành án tù tại Trại giam Chí Hòa với tội danh “Trộm cắp tài sản”.

Ra tù, Hiếu trôi dạt về Vũng Tàu với mưu đồ làm “Vua xứ mù”. Hiếu đã chiêu dụ nhiều tay chân, tổ chức đòi nợ thuê, bảo kê, đánh bạc… Trong giới xã hội ở Vũng Tàu, ngoài biệt danh “Năm trị”, Hiếu còn được đàn em cả nể đặt thêm cho biệt danh “Năm Cam”.

Ngày 29-4-2006, Hiếu lại xộ khám, bị giam tại Trại giam An Phước (Bình Dương). Mãn hạn tù, hắn quay về TP Hồ Chí Minh sinh sống, đến năm 2013 thì đưa vợ con chuyển xuống Vũng Tàu để tiếp tục thực hiện giấc mộng xưng hùng xưng bá.

Lăn lộn trong giới lưu manh, hắn quen biết thêm nhiều tay anh chị khác, trong đó có Võ Thanh Lâm (Lâm “sát thủ”), Nguyễn Trung Hậu (Hậu “Ba lắc”), Nguyễn Văn Hiền (Hiền “nhóc”)… và cấu kết với nhau. Tuy nhiên, so với Lâm “sát thủ” thì cơ của Hiếu “Năm trị” vẫn dưới một bậc…

“Trúc nẫu” tên thật là Ngô Thiên, SN 1970, tại Mộ Đức, Quảng Ngãi, cũng thất học, từ nhỏ đã phải làm đủ việc.

Năm 2010, hắn chuyển vào sinh sống tại 30A đường số 6, Khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Tại đây, hắn bắt đầu tạo mối quan hệ với nhiều tay anh chị.

“Trúc nẫu” làm quen với Ngô Trọng Ngôn (Tí “điên”) - một tay anh chị có tiếng tại khu vực Bến xe Miền Đông và theo tên này để kiếm ăn. Khoảng thời gian từ 2010-2013, tại khu vực Bến xe miền Đông, băng nhóm tội phạm do Tí “điên” cầm đầu đã gây ra nhiều vụ cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản của các nhà xe, gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng.

Tham gia băng nhóm Tí “điên”, năm 2013 Trúc nẫu đã bị 14 tháng tù giam về tội “bắt giữ người trái pháp luật”. Tuy nhiên, hắn chỉ được giới tội phạm băng nhóm để mắt tới sau khi cùng với các đồng phạm khác thực hiện một vụ “cưỡng đoạt tài sản” với vai trò chủ mưu.

Trúc nẫu nghi ngờ anh Phạm Hữu Quang (41 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) là người tố cáo để Công an bắt Nguyễn Đức Thuận (43 tuổi, ngụ phường 5, quận Gò Vấp, cùng băng nhóm của Trúc nẫu) về hành vi trộm cắp sắt tại công trình đường Phạm Văn Đồng, đoạn qua phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức vào ngày 10-6-2014.

Chuỗi tội ác và sự sa lưới của Lâm 'sát thủ'
Nhóm giang hồ tấn công căn nhà số 10 bị bắt.

Thế nên ngày 26-9-2014, Ngô Thiên (Trúc nẫu) gọi điện cho anh Quang tới quán nhậu nằm trên đường Kha Vạn Cân (Khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh) để nói chuyện.

Khi anh Quang tới thì bị Thiên cùng nhóm 9 người khác lôi vào phòng thay nhau đánh đập, sau đó Thiên buộc anh Quang phải bồi thường 340 triệu đồng, gọi là tiền tổn thất của Thuận sau khi bị bắt giam và phải quỳ gối xin lỗi Thuận.

Thiên yêu cầu anh Quang trong vòng 1 giờ đồng hồ phải đưa 100 triệu đồng. Sợ bị đánh tiếp, anh Quang gọi điện cho người quen mượn 50 triệu đồng giao cho nhóm Thiên.

Thấy chưa đủ 100 triệu đồng, Thiên gọi điện cho Nguyễn Văn Hòa (46 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, đàn em của Thiên) tới để ép anh Quang phải vay của Hòa 50 triệu đồng, lãi suất 7%/ngày, đưa cho chúng.

Sau khi lấy tiền, Thiên cho anh Quang về nhà và buộc trong 10 ngày phải đưa 240 triệu đồng còn lại. Nếu Quang không trả hoặc tố cáo lên Công an chúng sẽ giết chết.

Ngày 30-9, anh Quang tới Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an, tố cáo hành vi của Thiên.

Chỉ một ngày sau, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã phối hợp với Công an quận Thủ Đức bắt giữ Thiên cùng đồng bọn. Ngô Thiên bị Tòa tuyên án 3 năm tù. Bắt đầu từ đó, tên tuổi của hắn đã được khẳng định là có “số má” tại khu vực quận Bình Thạnh và quận Thủ Đức.

Chân dung Lâm “sát thủ”

Lâm “sát thủ” tên thật là Võ Thanh Lâm, SN 1972. Gia đình Lâm sống tại đường Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1, TP Hồ Chí Minh trong khu dân cư vô cùng phức tạp.

Bước ra cửa không gặp hút chích, cũng gặp đánh nhau, tệ nạn xã hội khác. Đất cằn khó sinh quả ngọt, Lâm nhiễm đủ thói tật. Ngày 26-2-1990, hắn đã bị xử phạt hành chính về hành vi “Xuất cảnh trái phép”.

Nhưng xem ra Lâm có vẻ không quan tâm lắm đến “sự cố” này. Ngày 20-9-1990, hắn lại bị cơ quan Công an gọi tên lần nữa, bị xử phạt hành chính về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Đến năm, 1994 hắn bị Công an TP Hồ Chí Minh bắt về hành vi đồng phạm giết người.

Ra tù hắn được giới giang hồ biết đến như một tên máu lạnh, sẵn sàng xử lý bất cứ ai mà hắn cho là trái ý hay ngứa mắt. Từ đó, hắn có biệt danh Lâm “sát thủ”, kết thân với Tài “Ba đô” và Hạnh “nhí” (hai tay đệ tử Năm Cam khá nổi tiếng cuối thập niên 1990).

Cả 3 tên liên thủ làm mưa làm gió, bảo kê các dịch vụ xe taxi, xe ôm, nhà hàng, vũ trường, quán bar và chăn dắt gái ở khu vực quận 1. Một lần, Tài “Ba đô” kéo đàn em tới vũ trường Phi Thuyền ở quận 1 chơi và va chạm với Dương Ngọc Lan, vợ Bình “kiểm” (lúc này đang thụ án tại trại giam Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận). Tài giở trò sàm sỡ, bị Lan chửi nên tát Lan một cái.

Bình “kiểm” đang đi cải tạo, Lan phải điện thoại cho đám đàn em của Bình “kiểm”. Lập tức, Hậu “lé”, Thanh “xà bông” và hơn chục tên tiểu yêu kéo tới nói chuyện phải quấy với Tài.

Tài “ba đô” gọi lũ đàn em gồm hơn hai chục tên, trong đó có Lâm “sát thủ” rượt lũ đàn em của Bình “kiểm”. Hôm sau, Hậu “lé” lên Trung tâm giáo dục Huy Khiêm báo cho “đại ca” Bình biết việc bị đánh.

Đen cho Tài “Ba đô”, một tháng sau, hắn và Lâm “sát thủ” cũng bị nhập Trung tâm giáo dục Huy Khiêm. Ngay chiều hôm đó, đàn em của Bình “kiểm” tặng Tài “Ba đô” cả một hòn gạch vào giữa mặt, làm y nát hết sống mũi. Lâm “sát thủ” cũng vạ lây.

Ra tù, Lâm “sát thủ” vẫn quay lại con đường cũ và có phần manh động hơn, chuyên hoạt động đòi nợ thuê, bảo kê, đâm thuê chém mướn. Địa bàn hoạt động chính của đối tượng này là ở khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố là quận 2, 9 và Thủ Đức.

Gây án và lẩn trốn

Căn nhà số 10, Nguyễn Công Trứ là của vợ chồng Nguyễn Bá Phước và Hán Hoàng Thùy Trang (cùng SN 1990). Trước đây hai vợ chồng Phước có cho chị Nguyễn Thị Hà Đông thuê nhà để mở nhà hàng.

Tuy nhiên, do chị Đông không đóng tiền thuê nhà liên tục trong ba tháng nên vợ chồng Phước đơn phương chấm dứt hợp đồng, lấy lại nhà để cho người khác thuê. Chị Đông không đồng ý trả nhà nên hai bên xảy ra tranh chấp.

Vợ chồng Phước nảy sinh ý định thuê giang hồ đến gây áp lực nhằm buộc chị Đông trả lại nhà. Vợ chồng Phước nhờ Võ Thanh Hiếu (SN 1972, ngụ quận 1) đòi lại nhà. Hiếu đồng ý và gọi điện nhờ Lâm “sát thủ”, Trúc “nẫu” và Hậu “ba lắc” (Nguyễn Trung Hậu, SN 1991; ngụ quận 1) ra tay với giá trọn gói 500 triệu đồng.

Để tăng thêm sức mạnh, nhóm này rủ thêm băng nhóm giang hồ khác do Nguyễn Văn Hiền (Hiền “nhóc”, SN 1991; ngụ quận 1) cùng tham gia.

Hai bên hẹn gặp nhau với số lượng lên đến hơn 30 người tại một quán bia “sệt” ở quận 7 để bàn “kế hoạch tác chiến”. Ngà ngà say, nhóm côn đồ mang theo hung khí rồi kéo nhau đến nhà hàng số 10, Nguyễn Công Trứ.

Lúc này là khoảng 18h20 ngày 8-8-2019, hơn 30 đối tượng nói trên bịt khẩu trang, tay cầm hung khí xông vào nhà hàng đập phá tài sản và uy hiếp người của nhà hàng. Phía nhân viên nhà hàng dùng hung khí chống trả, tạo thành cuộc hỗn chiến gây náo loạn cả khu vực.

Chuỗi tội ác và sự sa lưới của Lâm 'sát thủ' - 1
Đối tượng Lâm “sát thủ”, Trương Anh Dũng và Ngô Thiên.

Trước khi rút đi, nhóm giang hồ này còn đập phá 1 xe máy và 1 ô tô đậu trước nhà hàng, một đối tượng cướp 1 chiếc túi xách của anh Nguyễn Văn Thành để tại quầy lễ tân. Anh Thành cho biết trong túi xách có 200 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp cùng Công an quận 1 vào cuộc điều tra và lần lượt bắt 12 đối tượng, trong đó có Hậu “ba lắc”, Hiếu “nhỏ” và vợ chồng chủ nhà số 10 Nguyễn Công Trứ.

Do được Hiếu dặn từ trước nên khi bị bắt các đối tượng này không khai ra Hiếu, Lâm “sát thủ” và Trúc “nẫu”.

Sau đó Hiếu bỏ trốn đến tỉnh Kiên Giang rồi sang Campuchia; còn Lâm “sát thủ” và Trúc “nẫu” cũng lánh mặt khỏi địa phương nơi cư trú. Đến giữa tháng 3-2020, thấy tình hình có vẻ yên ắng, Hiếu quay lại Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng không về nhà mà thuê khách sạn để ở.

Ngày 15-3-2020, các trinh sát Đội 4, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ Hiếu tại một khách sạn ở TP Vũng Tàu.

Từ lời khai của Hiếu và tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát Hình sự tiếp tục bắt giữ Lâm “sát thủ” và Trúc “nẫu” tại quận 1, TP Hồ Chí Minh. Tính đến nay, đã có 15 đối tượng bị bắt giữ trong vụ án này và đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Theo Nguyễn Cảnh - Lê Như (An Ninh Thế Giới)