Chủ tiệm vàng nói về vụ đòi 1,3 tỷ đồng trúng số

12/07/2016 06:21:00

Ông Bình (ở Vũng Tàu) nói rằng, do quá tin tưởng nhân viên nên không dò lại tờ vé lần cuối dẫn đến sự nhầm lẫn. Do đó ông kiện ra tòa đòi lại hơn 1,3 tỷ đồng đã trả cho cụ ông.

Ông Bình (ở Vũng Tàu) nói rằng, do quá tin tưởng nhân viên nên không dò lại tờ vé lần cuối dẫn đến sự nhầm lẫn. Do đó ông kiện ra tòa đòi lại hơn 1,3 tỷ đồng đã trả cho cụ ông.

Cũng theo chủ tiệm vàng, sự việc xảy ra là do các bên chủ quan dẫn đến nhầm lẫn. Ông phân trần: “Không thể giải thích nổi. Nói 100 người thì cả 100 người đều không tin. Tôi và Thắng (nhân viên tiệm vàng) nhầm lẫn một cách không thể giải thích được”.

Chủ tiệm vàng nói thêm: “Ông Bùi không có ý định lừa đảo mà do ông cũng bị nhầm lẫn”.

Theo tường trình của người đàn ông 51 tuổi, ngày 22/12/2014, sau khi bày hàng, ông chuẩn bị ăn sáng thì anh Thắng gọi điện thông báo việc có người muốn đổi tờ vé số trúng giải độc đắc. Ông Bình đồng ý và giao cho nhân viên thực hiện các thủ tục dò vé, xác minh thật giả rồi thực hiện giao dịch.

Tại nhà ông Bùi, Thắng đề nghị chủ tờ vé viết số chứng minh nhân dân và ký vào mặt sau. Tiếp đó, anh này cùng Tâm (con trai ông Bùi) ra tiệm vé số Kế Đáo để soi rọi, xác minh.

Chu tiem vang noi ve vu doi 1,3 ty dong trung so hinh anh 1
Ông Lưu Tiến Bình (bìa trái, áo trắng) cùng bị đơn Nguyễn Bùi tại phiên tòa ngày 8/7. Ảnh: N.G.

“Sau đó, Thắng cùng anh Tâm tới tiệm báo với tôi là tờ vé số trúng giải đặc biệt. Tôi cầm kính lúp xem có chỉnh sửa hay không rồi lấy 1,35 tỷ đồng giao cho Thắng. Thời điểm cầm vé chỉ trong tích tắc”, ông Bình nhớ lại.

Sau khi giao cho ông Bùi số tiền 1,35 tỷ đồng, Thắng cầm vé độc đắc về đưa cho ông chủ. Ông Bình nói: “Thắng bỏ trong bao nhựa rồi đưa cho tôi. Nghĩ vé trúng và nhân viên đã dò nên tôi bỏ vào tủ”.

Người này cho biết thêm, đến 11h cùng ngày, một nhân viên của tiệm tên Nhơn chuẩn bị về quê ở Tiền Giang nên ông giao vé cho người này đến Công ty XSKT Tiền Giang đổi giải. Khi Nhơn đến nơi thì phát hiện giải độc đắc là 347921 chứ không phải 349721 mà tiệm vàng đổi cho ông Bùi (sự khác nhau ở 79 và 97).

Chủ tiệm vàng 51 tuổi kể lại: “Lúc đó tôi bảo Thắng chạy đến nhà ông Bùi để nói việc vé số bị đảo và lấy lại tiền. Còn tôi đến Công an phường 3 (TP Vũng Tàu) trình báo sự việc”.

Người từng được tòa án tuyên thắng kiện cũng nói rằng, khi công an tiếp nhận sự việc đã cử người vào cuộc làm rõ. Khi một chiến sĩ đến nhà ông Bùi, đưa tờ vé số không trúng thưởng có chữ ký, số chứng minh nhân dân của ông này để hỏi chủ sở hữu thì ông Bùi phủ nhận vì màu mực khác.

“Ông Bùi nói ông ký mực xanh nhưng trên tờ vé lại là mực đen. Sau đó công an có thu bút của ông Bùi và đề nghị ông ký 3 lần. Khi đối chiếu thì chữ ký giống nhau 90%. Công an nói có sự nhầm lẫn, hai bên thương lượng với nhau nhưng ông Bùi không chấp nhận”, chủ tiệm vàng Kim Bình cho hay.

“Tôi thấy mình có lỗi và đã sơ suất khi không dò lại”, ông Bình nói về việc nhận vé số từ tay nhân viên. 

Cũng theo chủ tiệm vàng, công an điều tra rõ ràng và đã thực hiện giám định chữ ký trên tờ vé. Một tháng sau, công an mời hai bên, lãnh đạo phường, tổ dân phố, phóng viên báo chí… tổ chức công bố tài liệu điều tra. Tại đây, lực lượng chức năng xác định do sự nhầm lẫn giữa 2 bên.

Sau sự việc, chủ tiệm vàng nhiều lần tìm gặp ông Bùi để mong giải quyết theo hướng nhẹ nhàng. Xin lại tiền vì nhầm lẫn nhưng không thành.

Ông Bình cho hay: “Việc đưa ra tòa là bất đắc dĩ. Kiện tụng cũng ảnh hưởng tới kinh tế, tinh thần cả 2 bên. Ngay thời điểm phiên tòa xét xử, tôi vẫn mong ông Bùi hoàn trả lại tiền nhưng không được”.

Từ ngày 5 - 8/7, Tòa án nhân dân TP Vũng Tàu đưa vụ kiện ra xét xử. Từ các chứng cứ và lập luận, người bảo vệ quyền lợi cho bị đơn và đại diện Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa để làm rõ một số vấn đề. T

uy nhiên, HĐXX không chấp nhận và đã tuyên chủ tiệm vàng thắng kiện. Buộc ông Nguyễn Bùi phải trả lại 1,3 tỷ đồng cho ông Lưu Tiến Bình.

Sau phiên tòa, bị đơn Nguyễn Bùi làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Theo Ngọc An (Zing.vn)