Chiếm đoạt 100 tỷ bằng dự án 'ma', bộ sậu lãnh đạo công ty bất động sản bị bắt

09/05/2021 17:58:09

Tự vẽ ra dự án khu dân cư rồi bán đất nền cho khách hàng thu về hơn 100 tỷ đồng, toàn bộ Giám đốc, Phó giám đốc Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai đã bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hà Huy Huyền, Giám đốc điều hành và Phạm Thành Lộc, Phó giám đốc tổng hợp cùng Lê Hữu Trung, Giám đốc truyền thông của Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chiếm đoạt 100 tỷ bằng dự án 'ma', bộ sậu lãnh đạo công ty bất động sản bị bắt
Cơ quan điều tra bắt chủ mưu Đỗ Sơn Tùng

Trước đó vào tháng 8/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Sơn Tùng (38 tuổi, quê tỉnh Hà Nam), Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai (đóng tại KP.4, P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định, mặc dù không có năng lực về tài chính nhưng Đỗ Sơn Tùng đã huy động tiền của nhiều khách hàng để nhận chuyển 10 thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 142 ngàn m2 tại địa bàn huyện Trảng Bom (Đồng Nai) để lập nhiều dự án khu dân cư. Dù không được Nhà nước cấp phép nhưng Đỗ Sơn Tùng và các trợ lý đã vẽ ra 4 dự án khu dân cư rồi chỉ đạo cho các nhân viên quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện để bán cho khách hàng.

Sau đó, các đối tượng đã ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khoảng 400 khách hàng để bán khoảng 600 lô đất thu về hơn 100 tỷ đồng. Nhiều khách hàng sau khi đóng tiền, ký hợp đồng mua đất nhưng không nhận được đất như cam kết nên đã đến trụ sở công ty của Tùng để đòi trả lại tiền. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này không trả lại buộc họ làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan điều tra xác định Huyền, Lộc và Trung có vai trò giúp sức cho Đỗ Sơn Tùng thực hiện âm mưu lập các “dự án ma” để bán cho nhiều người dân.

Theo Mạnh Thắng (Tiền Phong)