Chân dung bà trùm Việt trong đường dây buôn nội tạng xuyên quốc gia

03/02/2019 06:25:20

Từ người bán thận, chỉ trong thời gian ngắn Tôn Nữ Thị Huyền trở thành bà trùm đường dây buôn nội tạng xuyên quốc gia, lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay. Mỗi ca mua bán thận, mỗi nạn nhân bán thận được các đối tượng trong đường dây này trả từ 200 - 210 triệu đồng...

Như đã đưa tin: Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Tôn Nữ Thị Huyền (cầm đầu, 44 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế, ngụ tại TP.HCM) và 4 đồng phạm để điều tra về hành vi mua bán bộ phận người.

Chân dung bà trùm Việt trong đường dây buôn nội tạng xuyên quốc gia
Đối tượng Tôn Nữ Thị Huyền, kẻ cầm đầu đường dây buôn bán nội tạng người. Ảnh: TTXVN

Bà trùm từng là người bán thận

Cụ thể, theo Báo Tin Tức: Ngày 31.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Tôn Nữ Thị Huyền cùng bốn đồng phạm gồm: Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, quê Hà Nội), Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, quê Vĩnh Phúc) để điều tra về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.

Đáng chú ý, Tôn Nữ Thị Huyền chính là người đã từng bán thận, sau đó trở thành người môi giới và cầm đầu đường dây này. Huyền là người quê gốc tỉnh Thừa Thiên - Huế vào Đồng Nai sinh sống. Sau khi bị vỡ nợ hàng tỷ đồng Huyền đã về TP.HCM liên hệ bán thận lấy tiền trả nợ và sau đó dần trở thành đối tượng môi giới và cầm đầu đường dây.  

Huyền cùng với các đồng phạm lên mạng xã hội như Facebook tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ người Việt Nam bán thận. Các đối tượng này dùng các chiêu như có người thân bị mắc bệnh cần thay thận gấp, không cần làm thủ tục. Sau khi tìm được người bán, các đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện, phòng khám trong cả nước…Với những người muốn bán thận có chỉ số phù hợp với người cần mua thận để ghép, các đối tượng tổ chức đưa nạn nhân qua nước ngoài để tiến hành mua bán và phẫu thuật ghép thận.

Về chi phí mỗi ca mua bán thận, ngoài việc lo hết các chi phí, mỗi nạn nhân bán thận được các đối tượng trong đường dây trả từ 200 - 210 triệu đồng. Số tiền mà nhóm này thu được từ mỗi ca bán thận thành công dao động từ 15.000 - 17.000 USD (khoảng 340 - 400 triệu đồng). Còn những người môi giới thành công sẽ được hưởng từ 20 đến 25 triệu đồng.

Theo đại tá Phan Mạnh Trường - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, quy mô của đường dây này là rất lớn, có thể là lớn nhất từ trước tới nay. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia hoạt động từ tháng 5.2017 và đã tổ chức mua bán thận cho khoảng 100 nạn nhân.

Đến khi bị triệt phá (ngày 21.1.2019), đường dây này đã bán thận của hàng trăm nạn nhân (chưa kể còn khoảng 20 người đã được các đối tượng đưa đi xét nghiệm nhưng chưa kịp bán), thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Thu giữ tại nhà bà trùm hơn 2 tỷ đồng

Theo VNN: Nhờ len lỏi giỏi, Huyền tiếp cận nhiều đối tượng vừa tham gia bán thận từ nước ngoài về, rủ họ tham gia vào đường dây của mình với vai trò môi giới. Trong số đó, Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi, ngụ Q.12, TP.HCM) môi giới tại khu vực các tỉnh thành phía Nam, còn Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, quê Hà Nội) có vai trò săn lùng… “nguồn hàng” tại khu vực các tỉnh phía Bắc. Riêng bà trùm Huyền được cho là có mối quan hệ với nhiều y - bác sĩ thiếu y đức và trùm buôn bán nội tạng ở nhiều quốc gia.

Vì làm ăn được nên Huyền trực tiếp tham gia vào toàn bộ các khâu quan trọng như: Tiếp cận, dụ dỗ nạn nhân; nuôi nạn nhân; đưa đi khám tổng quát; đưa ra nước ngoài mua - bán, ghép thận… Ban chuyên án khám xét nhà Huyền đã thu giữ hơn 2 tỷ đồng, là khoản tiền mà Huyền sử dụng làm chi phí nuôi dưỡng, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát.

Theo cơ quan công an, đối tượng mà đường dây này nhắm đến là nam giới khoẻ mạnh, từ 18 - 30 tuổi, bao ăn ở, nuôi dưỡng rồi tổ chức đưa đến các bệnh viện, phòng khám để khám tổng quát; sau đó báo các chỉ số của nạn nhân cho những trùm ở nước ngoài biết để tìm người có nhu cầu mua, ghép thận thích hợp. Đa phần là nguồn nhu cầu có sẵn, nhóm Huyền chỉ cần tìm nạn nhân bán thận có các chỉ số tương thích.

Ban chuyên án xác định, nhóm của Huyền đưa người Việt đi bán thận ở rất nhiều nước châu Á như: Trung Quốc, Singapore, Campuchia… Lúc đường dây bị khám phá, Huyền cùng 4 đàn em vừa đưa 11 nạn nhân đi nước ngoài mổ, bán thận quay trở về biên giới bằng đường tiểu ngạch. Ngoài ra, tại TP.HCM và một số tỉnh thành khác, Huyền cùng đồng bọn đã nuôi 20 nạn nhân khác, đã đưa đi khám tổng quát nhưng chưa kịp đưa ra nước ngoài...

Theo Ban chuyên án, giá mua - bán thận ra thị trường chợ đen tại nước ngoài lên đến 1,5 - 2 tỷ đồng/trường hợp. Trong khi các đường dây ở Việt Nam, nạn nhân trực tiếp bán thận chỉ hưởng khoảng 200 triệu đồng, bà trùm Huyền hưởng lợi 400 triệu đồng/trường hợp; khoản chênh lệch còn lại thuộc về nhiều kẻ môi giới khác là các trùm buôn bán nội tạng và đội ngũ y - bác sĩ thiếu y đức.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Chia sẻ với phóng viên, thượng tá Nguyễn Duy Thanh - Phòng 5, Cục Cảnh sát hình sự cho biết, các nạn nhân của đường dây này đa số đều có hoàn cảnh khó khăn, con cháu bị bệnh tật nên đã bán thận để lấy tiền chữa trị... Một số nạn nhân do thua bài bạc, cá độ bóng đá, vay tiền tín dụng đen... nên phải đi bán thận lấy tiền trả nợ. Khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều người bị thúc ép về tiền bạc đã gấp rút bán thận cho đường dây này.

Những nạn nhân sau khi phẫu thuật một tuần sẽ được về nhà và phải tự chịu trách nhiệm về mọi nguy cơ xảy ra với bản thân sau đó.

Theo thượng tá Thanh, vì không được chăm sóc, chữa trị đúng cách, các nạn nhân là những thanh niên đều gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, mất khả năng lao động. Qua xét nghiệm thì sức khỏe các nạn nhân bị tổn hại từ 45 - 65%.

Thượng tá Thanh cho biết, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội trước những chứng cứ rõ ràng của Cơ quan điều tra. Trong quá trình làm việc với cơ quan công an, nhiều nạn nhân có sức khỏe rất yếu nên các cán bộ Phòng 5 phải đưa đi bệnh viện để khám, bồi bổ, tĩnh dưỡng bằng tiền quỹ của đơn vị.

Do hầu hết các nạn nhân này có hoàn cảnh khó khăn nên trước Tết, Cục Cảnh sát hình sự đã kêu gọi, huy động cán bộ, chiến sĩ quyên góp để những người bán thận có tiền về quê ở đón Tết cùng gia đình.

Theo DV (Dân Việt)