Cảnh báo từ những vụ người yêu cũ dùng ảnh, clip 'nóng' tống tiền

01/04/2020 14:34:13

Khi bị bạn trai dùng clip, ảnh "nóng" tống tiền, nhiều người sợ hãi đã không khai báo khiến sự việc để lại hậu quả trầm trọng. Trong khi đó, nhiều cô gái đã mạnh dạn đến cơ quan trình báo công an.

Thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc tống tình bạn gái bằng clip hoặc ảnh "nóng". Cụ thể, báo Thời Đại đưa tin, sau khi chia tay, cần tiền tiêu xài Nguyễn Thành Trung yêu cầu người yêu cũ đưa mình 5 triệu đồng nếu không sẽ gửi clip "nóng" cho người thân và đăng lên mạng xã hội. Vì sợ ảnh hưởng đến danh dự bản thân, chị A. đã đến Công an phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm để trình báo toàn bộ sự việc.

Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố đối tượng Nguyễn Thành Trung (SN 1995; trú tại Tự Cường, Tiên Lãng, Hải Phòng) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, theo báo Người Đưa Tin, ngày 27/3, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình, Công an huyện Lệ Thủy vừa xử lý 1 đối tượng dùng ảnh nhạy cảm để tống tiền, thu giữ tại hiện trường 20 triệu đồng.

Cảnh báo từ những vụ người yêu cũ dùng ảnh, clip 'nóng' tống tiền
Các đối tượng dùng ảnh, clip "nóng" tống tiền bạn gái.

Khoảng 8h30 ngày 24/3, Công an huyện Lệ Thủy phối hợp với Công an xã Liên Thủy phát hiện bắt quả tang đối tượng Lê Đình Văn (SN 1985) trú tại xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy có hành vi dùng hình ảnh nhạy cảm của chị Trần Thị Ph. (SN 1992) trú tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy mà đối tượng chụp được để tống tiền buộc chị Ph. đưa 20 triệu đồng tại một quán cafe.

Tại hiện trường, Công an huyện thu giữ trên người đối tượng 20 triệu đồng tiền mặt, 1 điện thoại nhãn hiệu Apple loại Iphone 7 plus màu đen, 1 điện thoại nhãn hiệu Apple loại Iphone 6 màu vàng. 

Đây là bài học cho những kẻ bỉ ổi trong hành vi dùng thông tin nhạy cảm tống tiền người khác, hành vi này sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh.

Trong các vụ việc trên, nhiều người sợ hãi đã không khai báo khiến sự việc để lại hậu quả trầm trọng. Trong khi đó, nhiều cô gái đã mạnh dạn đến cơ quan trình báo công an. Vụ việc sau đó đã được cơ quan chức năng giải quyết.

Hành vi quay clip nóng tống tiền là hành vi nhằm cưỡng đoạt tài sản của người khác một cách bất hợp pháp. Cưỡng đoạt tài sản được hiểu là hành vi của một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần người khác để hòng chiếm đoạt tài sản cho bản thân.

Theo như phân tích cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản thì hành vi quay clip nóng tống tiền người khác đã có đầy đủ dấu hiệu cấu thành của tội phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Việc người đó đe dọa đưa video lên mạng xã hội nhằm mục đích tống tiền nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, thuộc trường hợp dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, có thể vị phạt tù với khung hình phạt thấp nhất là từ một năm đến năm năm tù và khung cao nhất là từ mười hai đến hai mươi năm tù và có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tùy vào tính chất phức tạp và nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Trong trường hợp nội dung video đó mang nội dung đồi trụy và người đó đã tiến hành phát tán video trên mạng xã hội, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, ngoài tội phạm đã định trên (tội Cưỡng đoạt tài sản) thì người đó còn có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với khung hình phạt cao nhất là từ 07 năm đến 15 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, theo quy định của Bộ luật dân sự, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại và còn có thể bị xử lý về tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với khung hình phạt thấp nhất là bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm, khung hình cao nhất là phạt tù từ 02 năm đến 05 năm, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Bởi vậy, khi bị đe dọa, cưỡng đoạt tài sản bằng hình ảnh, clip nóng, bạn nên nộp đơn tố cáo cùng bằng chứng liên quan đến cơ quan có thẩm quyền càng sớm càng tốt.

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án Hình sự.

Tiến hành điều tra

Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. (Điều 173 – Bộ luật THTS 2015).

Thời hạn xét xử:

Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 2 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 3 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Theo Mộc Miên (Nguoiduatin.vn)