Bị cáo nộp tài liệu 'quan trọng như sinh mạng'

06/10/2022 07:24:17

Sáng 5-10, TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM) và đồng phạm trong vụ hoán đổi tài sản nhà tại 57 Cao Thắng lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM) gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỉ đồng.

Tại tòa, bà Diệp đã đọc 4 trang giấy viết tay kêu oan. Trong đó, bà Diệp cho rằng TAND TP HCM xử sơ thẩm đã vi phạm thủ tục tố tụng vì không triệu tập đầy đủ các cá nhân thuộc ngân hàng Agribank, đại diện Phòng Công chứng số 1, cán bộ phòng đăng ký đất đai để đối chất, làm rõ mâu thuẫn trong việc thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp năm 2008 liên quan đến tài sản 57 Cao Thắng.

Bà Diệp khẳng định lại lý lẽ kêu oan như đã trình bày tại phiên xử sơ thẩm. Cụ thể là tài sản căn nhà 57 Cao Thắng không phải là tài sản thế chấp cho ngân hàng Agribank, hoàn toàn đủ điều kiện pháp lý để thực hiện hoán đổi với tài sản số 185 Hai Bà Trưng; bản thân không lợi dụng các mối quan hệ để đề xuất hoán đổi tài sản gây thiệt hại 186 tỉ đồng như bản án sơ thẩm nêu.

Bị cáo nộp tài liệu 'quan trọng như sinh mạng'
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe

Đáng chú ý, bà Diệp đã trình lên HĐXX tài liệu mà bà gọi là "bản gốc chứng minh khoản vay tại ngân hàng Agribank" để tòa đối chiếu. Theo bị cáo, tài liệu này bà đã không nộp cho HĐXX sơ thẩm với lý do "đây là tài sản công ty và là sinh mạng của tôi".

Tham gia tranh tụng, đại diện Agribank đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh tài sản 57 Cao Thắng được thế chấp tại đây… Kết thúc phiên xét xử buổi sáng, tòa án có thông báo tạm dừng đến ngày 6-10 vì thành viên HĐXX không bảo đảm sức khỏe.

Đủ điều kiện tham gia phiên tòa

Phiên tòa triệu tập bác sĩ Bệnh viện 30-4 (Bộ Công an) liên quan đến việc trước đó chỉ định bà Diệp chuyển qua điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TP HCM và 2 bác sĩ chuyên khoa tâm thần để kiểm tra sức khỏe cho bà Diệp.

Bệnh viện 30-4 cho biết sau khi nhập viện được 3 ngày, bà Diệp có dấu hiệu mệt mỏi, hồi hộp, lo lắng. Do bệnh viện không có chuyên khoa tâm thần nên đã mời bác sĩ ở Bệnh viện Tâm thần TP HCM đến khám và kết luận bà Diệp bị trầm cảm nặng, có triệu chứng hoảng loạn. Sau đó, các bác sĩ đã xin ý kiến lãnh đạo Bệnh viện 30-4 chuyển viện cho bệnh nhân.

Các bác sĩ kết luận hiện tại bà Diệp có triệu chứng lo âu, căng thẳng, giảm tập trung nhưng trí nhớ còn tốt và đủ điều kiện tham dự phiên xét xử.

Theo Trần Thái (Nld.com.vn)