Bị cáo Lê Đình Công cúi đầu nhận tội trong vụ án tại Đồng Tâm

08/03/2021 23:00:00

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lê Đình Công bất ngờ thay đổi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan. Sau khi được HĐXX và VKS phân tích, bị cáo xin nhận tội

Ngày 08/3, lần lượt 6 bị cáo trong vụ án Giết người và Chống người thi hành công vụ, xảy ra tại thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội được TAND Cấp cao tại Hà Nội được đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Bị cáo Lê Đình Công cúi đầu nhận tội trong vụ án tại Đồng Tâm
Bị cáo Lê Đình Công một lần nữa thừa nhận sai phạm của bản thân.

5 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án này gồm: Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980), Lê Đình Doanh (SN 1988), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980) có kháng cáo xin tòa cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án tòa sơ thẩm tuyên phạt cho mình là quá nặng.

Riêng bị cáo Bùi Thị Nối (SN 1958) kháng cáo vì không đồng ý với mức án 6 năm tù về tội Chống người thi hành công vụ mà bản án sơ thẩm quy kết.

Trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, tòa cấp sơ thẩm xác định Lê Đình Công (SN 1964) và Lê Đình Chức (SN 1980) là kẻ cầm đầu nguy hiểm trong vụ án, thường xuyên hô hào việc giết công an và còn phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác, do vậy HĐXX quyết định tuyên phạt Lê Đình Công và Lê Đình Chức cùng mức án cao nhất là tử hình.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Lê Đình Công bất ngờ kêu oan. “Trong vụ án này, bị cáo hoàn toàn bị động, bị cáo bị oan”.

Bị HĐXX phúc thẩm chất vấn, Công thừa nhận quá trình cơ quan điều tra và VKS lấy lời khai có luật sư chứng kiến và không bị ai ép buộc.

Thẩm vấn về diễn biến vụ án, Công thừa nhận là người đổ xăng vào 4 chai để làm bom xăng và ném 2 quả bom xăng từ trên mái nhà Lê Đình Kình xuống phía dưới, hướng về phía Tổ công tác. Trong đó có một quả không nổ.

“Bị cáo có nhận thức được việc ném bom xăng xuống dưới có khả năng làm chết người không?”. Trước câu hỏi của vị Chủ tọa, bị cáo Công chỉ biết ấp úng, “bị cáo chỉ nghĩ là bị thương”.

Song khi được HĐXX hỏi, Công vẫn cho rằng bản thân bị oan: “Bị cáo chỉ thừa nhận về tội gây rối, tòa cấp sơ thẩm quy kết bị cáo tội Giết người là không đúng”.

Vị chủ tọa nói: “HĐXX không ép bị cáo khai những gì bị cáo không làm, nhưng những gì bị cáo làm thì bị cáo cân nhắc, thể hiện tính thành khẩn để HĐXX xem xét’.

Tiếp tục được VKS chất vấn, Công một mực cho rằng bản thân không liên quan đến cái chết của các cán bộ chiến sỹ.

Song, sau một hồi thẩm vấn, phân tích pháp luật, Lê Đình Công bất ngờ thừa nhận sai phạm của bản thân: “Từ khi xảy ra vụ án, bị cáo cũng rất ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo; bị cáo xin nhận tội và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Theo Nguyễn Thị Thúy (Nguoiduatin.vn)