Bắt nghi can lừa đảo tiêm vắc xin Pfizer 1.250.000 đồng/liều, AstraZeneca 1.080.000 đồng/liều

29/07/2021 11:00:02

Nam thanh niên lợi dụng tình hình dịch bệnh để đăng tải các thông tin cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm, dược phẩm, tổ chức dịch vụ tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 29/7, Công an TP.HCM cho biết, đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Minh Phụng (25 tuổi, ngụ phường Tam Phú, TP Thủ Đức) để làm rõ, xử lý hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh đăng tải các thông tin cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm, dược phẩm, tổ chức dịch vụ tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, sáng 28/7, phòng An ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an TP Thủ Đức đã phối hợp kiểm tra, tạm giữ Phụng để làm rõ, xử lý hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đăng tải các thông tin cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm, dược phẩm, tổ chức dịch vụ tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt nghi can lừa đảo tiêm vắc xin Pfizer 1.250.000 đồng/liều, AstraZeneca 1.080.000 đồng/liều
Phụng tại cơ quan công an

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, Phụng đã đăng tải trên các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo… các nội dung thông tin: Cung cấp giấy xét nghiệm Covid-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch (600.000 đồng/tờ);Đăng ký dịch vụ tiêm ngừa vaccine các loại (Pfizer 1.250.000đồng/liều, AstraZeneca 1.080.000 đồng/liều); Các loại dược phẩm để chữa trị khi nhiễm Covid-19;Bán hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu. Sau khi các nạn nhân chuyển tiền, Phụng chặn liên lạc, chiếm đoạt số tiền được chuyển.

Hành vi của Phụng đã tác động sai lệch về nhận thức của người dân trong việc tổ chức tiêm ngừa vaccine, phòng chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng. 

Đã có rất nhiều người bị nam thanh niên thuyết phục, chuyển tiền để mua hàng hóa lương thực, thực phẩm làm từ thiện xã hội, cung ứng cho các điểm cách ly, phong tỏa phòng chống dịch hay đăng ký ưu tiên chính vaccine phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, mua phôi giấy kết quả xét nghiệm Covid-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch nhưng sau đó đã bị chiếm đoạt, cắt liên lạc.

Hiện Công an TP Thủ Đức đang củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án, điều tra làm rõ để nhanh chóng đưa ra xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Phụng, vừa để răn đe các đối tượng có ý định lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động vi phạm pháp luật.

Theo Minh Tuệ (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)