Bắt hai đối tượng chuyên trộm tiền, cổ vật của nhà chùa, đình làng, phủ thờ ở Huế

17/02/2020 22:18:55

Hai đối tượng đã đột nhập vào nhiều nhà thờ, đình làng, phủ thờ, chùa ở địa bàn thị xã Hương Thủy (tỉnh TT-Huế), và các huyện trong địa bàn tỉnh như Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền để trộm cắp cổ vật, lư đồng, bình gốm sứ...

Báo Dân sinh đưa tin, chiều 17/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh TT-Huế) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng: Trần Hữu Chí và Lê Viết Tửu (cùng trú tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Bắt hai đối tượng chuyên trộm tiền, cổ vật của nhà chùa, đình làng, phủ thờ ở Huế
Hai đối tượng Chí và Tửu.

Tại cơ quan công an, các đối tượng này khai nhận: do cần tiền tiêu xài, nên trưa ngày 11/2, Chí điều khiển xe máy đi tìm các nhà thờ, đình làng có sơ hở, không người trông coi để đột nhập lấy trộm tài sản. Khi đến niệm phật đường Lang Xá Bàu (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy), Chí đột nhập vào bên trong lấy trộm 51,5 triệu đồng, rồi 2 đối tượng chia nhau tiêu xài.

Nhận được tin báo, Công an thị xã Hương Thuỷ đã nhanh chóng vào cuộc điều tra và đến ngày 14/2 thì 2 đối tượng Chí, Tửu bị bắt giữ.

Theo báo Tiền phong, mở rộng điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Hương Thủy làm rõ thêm, ngoài vụ trộm tài sản kể trên, Chí cùng Lê Viết Tửu đã đột nhập vào nhiều nhà thờ, đình làng, phủ thờ, chùa ở địa bàn thị xã Hương Thủy, và các huyện Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền để trộm cắp cổ vật, lư đồng, bình gốm sứ...

Riêng tại địa bàn Hương Thủy, Chí và Tửu đã 4 lần đột nhập vào các đình làng ở Thủy Thanh, Dạ Lê, Niệm Phật đường Lang Xá Bàu, phủ thờ Tôn Thất Thuyết để lấy trộm cổ vật, đồ đồng, gốm sứ dùng trong thờ tự, tiền mặt...

Bắt hai đối tượng chuyên trộm tiền, cổ vật của nhà chùa, đình làng, phủ thờ ở Huế - 1
Một số cổ vật mà 2 đối tượng Chí, Tửu lấy trộm được công an thu hồi và trao trả về nơi cũ.

Đáng chú ý, một trong những cổ vật giá trị bị nhóm trộm này lấy đi là chiếc chuông cổ quý giá hàng trăm năm tuổi tại phủ thờ Tôn Thất Thuyết (di tích cấp quốc gia, thuộc xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy).

Cổ vật này sau khi tiêu thụ qua nhiều tỉnh thành, chuyển ra đến tận Hà Nội, nay đã được Công an Hương Thủy thu hồi đưa về Huế.

Hiện, Công an thị xã Hương Thủy tiếp tục điều tra, thu hồi tang vật là các lư đồng, đồ đồng thờ tự, bình gốm sứ trang trí… để trao trả cho các nhà thờ, chùa, phủ thờ, đình làng từng bị Tửu và Chí đột nhập lấy cắp.

Theo Quốc Tiệp (Nguoiduatin.vn)