Bán một cái áo cho người nước ngoài, chủ shop online mất 700 triệu đồng

08/11/2021 09:38:31

Vị khách này thông báo sẽ trả tiền qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union. Sau đó chủ shop online được đối tượng yêu cầu cung cấp họ, tên, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng… để nhận tiền, rồi bị lừa mất 700 triệu đồng.

Bán một cái áo cho người nước ngoài, chủ shop online mất 700 triệu đồng

Ngày 8/11, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát đi cảnh báo tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hoạt động mua bán hàng trực tuyến. Theo đó, vào cuối tháng 10/2021, chị N. (trú tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), chủ một trang Facebook chuyên bán hàng online đã bị một vị khách lừa đảo chiếm đoạt gần 700 triệu đồng.

Nạn nhân này cho biết, chiều ngày 26/10, chị nhận được tin nhắn từ ứng dụng Messenger của người dùng mang tên Ngô Thị Thanh Trúc. Người này giới thiệu đang sống ở nước ngoài, cần mua một chiếc áo mà chị N. đang rao bán trên Facebook để tặng cho người thân ở Việt Nam.

Sau khi thương lượng, chủ tài khoản Ngô Thị Thanh Trúc đồng ý mua chiếc áo với giá 160 ngàn bao gồm phí vận chuyển. Vị khách này thông báo sẽ trả khoản tiền trên cho chị N. qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union. Sau đó chị N. được đối tượng yêu cầu cung cấp họ, tên, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng… của chị.

Ngay sau đó, đối tượng gửi một đường link đến số điện thoại cá nhân của chị N. và hướng dẫn chị truy cập vào đường link trên để bổ sung thông tin cá nhân, hoàn tất việc chuyển tiền quốc tế. Chủ shop hàng online đã làm theo yêu cầu của đối tượng, đồng thời cung cấp thêm cả mã xác thực giao dịch OTP cho vị khách. Sau khi cung cấp các thông tin cá nhân, chị N. hỏi khách tại sao phải cung cấp mã OTP thì được trả lời là để làm rõ thông tin tài khoản ngân hàng của chị N. và phục vụ cho việc đổi từ ngoại tệ sang tiền Việt Nam để thanh toán tiền mua hàng.

Chị N. cho biết, sau khi cung cấp các thông tin theo yêu cầu, tài khoản ngân hàng của chị đã thực hiện 3 lệnh chuyển tiền sang một tài khoản ngân hàng khác với số tiền lên tới gần 700 triệu đồng. Biết mình đã sập bẫy lừa đảo, chị N. liên lạc với chủ tài khoản facebook Ngô Thị Thanh Trúc, tuy nhiên lúc này tài khoản facebook này đã khoá, đồng thời xoá tất cả nội dung mà đối tượng đã tin nhắn trước đó cho chị N.

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này không mới. Thời gian qua, cơ quan công an ở các tỉnh thành đã nhận được nhiều đơn tố giác của nhiều nạn nhân về việc họ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn tương tự.

Theo Duy Quang (Tiền Phong)