Bác toàn bộ kháng nghị, tuyên y án với nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài

02/12/2021 15:17:23

Sáng 2/12, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) 8 năm tù.

Hội đồng xét xử cũng tuyên bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (42 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue - gọi tắt Công ty Lavenue) 5 năm tù.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt (64 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) 5 năm tù, Trương Văn Út (51 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) 3 năm tù, y án sơ thẩm.

Riêng bị cáo Nguyễn Hoài Nam (56 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2), HĐXX phúc thẩm sửa 1 phần bản án sơ thẩm, giảm từ 4 năm tù xuống còn 3 năm tù đối với bị cáo. Lý do giảm, HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo Nam bị bệnh nặng, sau sơ thẩm đã nộp tiền khắc phục thiệt hại.

5 bị cáo bị xét xử về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, gây thiệt hại nhà nước hơn 252 tỷ đồng.

HĐXX phúc thẩm nhận định, nhà đất 8 - 12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước và giao UBND TP.HCM sắp xếp, xử lý lại.

Bác toàn bộ kháng nghị, tuyên y án với nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài
Ông Nguyễn Thành Tài lãnh 8 năm tù.

Quá trình triển khai, bị cáo Nguyễn Thành Tài và 3 bị cáo cấp dưới có hành vi tham gia soạn thảo, ký nháy đề xuất và ký ban hành các công văn, quyết định có ý nghĩa trong việc cho Công ty Lavenue được giao, thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn thực hiện dự án.

Việc này được thực hiện chỉ định, không qua đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án và cho thanh lý số nhà 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản trên đất. Hành vi của ông Nguyễn Thành Tài và cấp dưới đã vi phạm pháp luật.

Riêng bà Thúy, biết dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại số 8-12 Lê Duẩn là dự án trong điểm, nằm ở vị trí đắc địa. Công ty Hoa Tháng Năm không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm, mới thành lập nhưng bà Thúy đã ký văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà, tự nhận có năng lực tài chính, kinh nghiệm để xin tham gia đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn.

Bác toàn bộ kháng nghị, tuyên y án với nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài - 1
Bà Lê Thị Thanh Thúy

Lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông Tài để ông Tài ký nhiều văn bản có lợi cho bà Thúy. Vì vậy, án sơ thẩm tuyên với bị cáo Thúy là không oan sai. 

Theo HĐXX, tài sản của Nhà nước trong vụ án này được thu hồi là do hành vi phạm tội của các bị cáo bị phát hiện, ngăn chặn, không có nghĩa không gây ra thiệt hại.

Trong vụ án này, ngoài kháng cáo của các bị cáo và kháng cáo của Công ty Hoa Tháng Năm, Viện Trưởng Viện KSND TP.HCM cũng có kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM về xử lý vật chứng và xác định thiệt hại trong vụ án. Tuy nhiên qua xem xét, HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ kháng nghị và nhận định kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND TP.HCM vì cho rằng không phù hợp với chứng cứ hồ sơ vụ án.

Trước đó, Viện KSND TP kháng nghị cho rằng cấp sơ thẩm xác định số tiền thực tế thất thoát 253 tỉ không đúng với thực tế với hậu quả xảy ra giữa hành vi phạm tội của các bị cáo đã thực hiện và chiếm giữ quyền sử dụng đất trong thời gian dài.

Theo viện kiểm sát, thiệt hại thực tế 2.574 tỉ, trừ số tiền thiệt hại đã nộp còn 1.927 tỉ đồng.

Đồng thời, viện kiểm sát cho rằng Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM góp 157 tỉ đồng vào Công ty Lavenue nên cần thu hồi đủ số tiền này.

HL (Nguoiduatin.vn)