Xe hot cháy hàng, nhiều khách Việt bỏ lỡ hàng chục triệu giảm trước bạ

09/11/2020 14:39:42

Còn tới 2 tháng nữa mới hết năm 2020 nhưng khách hàng Việt Nam sẽ rất khó nhận được chính sách giảm 50% trước bạ đối với một số mẫu xe lắp ráp thuộc top bán chạy.

Chính sách hỗ trợ 50% phí trước bạ từ Chính phủ phát huy tác dụng rõ rệt khi thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng trở lại. Theo ghi nhận từ Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA), lượng tiêu thụ tháng 9/2020 tăng tới 32% so với tháng trước đó. Cá biệt có nhiều mẫu xe lấy lại đà tăng tốc, liên tiếp công bố doanh số trên 1.000, thậm chí cán mốc 2.000 xe giữa thời điểm nền kinh tế biến động mạnh.

Trong số đó, có những mẫu xe đã được giới tư vấn bán hàng hẹn lịch giao xe sang năm 2021 do các đơn hàng 2020 đã vượt quá số lượng đáp ứng từ nhà máy. Việc tìm được xe và giao kịp trong năm nay để hưởng chính sách giảm 50% phí trước bạ trở nên khó khăn đối với nhiều người tiêu dùng trong nước.

Kia Seltos

Là tân binh và nằm trong tình trạng cháy hàng, khó có xe giao đủ trong năm 2020 là Kia Seltos. Ngay từ khi ra mắt, THACO đã công bố hãng có tới khoảng 2.000 đơn đặt hàng. VAMA cho biết mẫu SUV hạng B đạt gần 1.300 xe bán ra trong tháng 9 vừa qua.

Hiện nay, các đại lý của Kia trên toàn quốc đã ngừng nhận đặt cọc ít nhất 2 phiên bản là 1.4 Deluxe và 1.4 Luxury. Như vậy, chỉ còn bản 1.4 Premium được mở đặt cọc. Bản 1.6 Premium đã bị dừng bán ngay từ thời điểm ban đầu.

Nguồn tin thân cận cho biết, nhà máy Kia tại Chu Lai vẫn đang tăng ca sản xuất để kịp trả xe cho những khách đặt sớm. Trong trường hợp khách vẫn muốn đặt cọc, họ sẽ vẫn đặt được nhưng sớm nhất đến giữa năm 2021 mới có xe – đồng nghĩa với việc không kịp hưởng chính sách giảm trước bạ 50% như hiện tại.

Kia Seltos chỉ còn 3 phiên bản với động cơ 1,4 lít. Động cơ 1,6 lít không còn được sử dụng cho Seltos. Bản 1.4 Premium là cao cấp nhất, có giá bán lẻ là 719 triệu đồng. Các bản 1.4 Luxury và 1.4 Deluxe có giá là 649 triệu và 599 triệu đồng.

Mercedes-Benz GLC

Xe hot cháy hàng, nhiều khách Việt bỏ lỡ hàng chục triệu giảm trước bạ

Là xe sang có giá bán không hề thấp nhưng Mercedes-Benz GLC cũng nằm trong nhóm cháy hàng. "Vua doanh số xe sang Việt Nam" được hưởng tới khoảng 80 triệu đồng trước bạ.

Giới tư vấn bán hàng cho biết lượng xe giao được trong năm 2020 không còn nhiều, rải rác ở các đại lý khác nhau với số lượng màu khó đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

"Lúc đầu tôi đặt xe màu đen nhưng cuối cùng do hết hàng nên chuyển màu trắng, không đúng ý lắm nhưng vẫn chốt không thì hết hàng", một khách hàng giấu tên tại TP. HCM chia sẻ.

Tại đa số đại lý, Mercedes-Benz GLC hiện tại đã bị cắt hết các chương trình khuyến mại của đại lý, về đúng giá niêm yết và không tặng thêm một số phụ kiện như trước. Với một số dòng xe lắp ráp khác, ngoài 50% trước bạ từ Chính phủ, đại lý chủ động giảm thêm 50% trước bạ còn lại, trừ trực tiếp vào giá bán hoặc dùng nhiều hình thức khuyến mại khác nhằm kích cầu.

Trong nhóm các hãng xe sang tại Việt Nam, Mercedes-Benz được hưởng nhiều lợi thế nhất khi có nhiều dòng xe lắp ráp trong nước. Ngoài GLC thì nhiều mẫu xe đắt tiền như S-Class cũng được hưởng giảm 50% phí trước bạ, tương ứng hàng trăm triệu đồng.

Ngoài những mẫu xe kể trên, cũng có xe lắp ráp hot nhưng không kịp ra mắt trong năm nay nên phải lỡ hẹn với chính sách kích cầu. Điển hình là Honda City khi lịch ra mắt vào giữa tháng 12 nhưng phải tới tháng 1/2020 mới giao xe.

Theo Linh Đan (Pháp luật & Bạn đọc)