Triệu hồi gần 200.000 xe Ford Expedition và Lincoln Navigator dính lỗi

08/09/2022 10:59:54

Ford vừa phát lệnh triệu hồi đối với các mẫu xe Ford Expedition và Lincoln Navigator để thay thế cụm mô tơ quạt dàn lạnh sau khi ghi nhận nhiều vụ cháy liên quan.

Ford vừa thông báo triệu hồi đối với các xe Ford Expedition và Lincoln Navigator sau khi ghi nhận 25 báo cáo về các vụ cháy liên quan đến cụm mô tơ quạt dàn lạnh. Tổng cộng 198.482 xe bị ảnh hưởng, trong đó có 163.253 chiếc Ford Expedition và 35.229 chiếc Lincoln Navigator, tất cả đều từ đời 2015-2017.

Triệu hồi gần 200.000 xe Ford Expedition và Lincoln Navigator dính lỗi
Triệu hồi gần 200.000 xe Ford Expedition và Lincoln Navigator dính lỗi.

Hãng xe ôtô Ford bắt đầu điều tra vấn đề lần đầu tiên vào tháng 10/2020, sau khi ghi nhận 5 khiếu nại từ khách hàng. Chỉ một trong số các khách hàng kể trên đã liên hệ trực tiếp với Ford. Các trường hợp khác được Cục An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA) chuyển đến hãng xe.

Đến tháng 6 năm nay, Ford đã đưa ra các kết luận ban đầu về nguyên nhân của các vụ cháy. Theo đó, các kỹ sư cho rằng lò xo giá đỡ chổi than của động cơ quạt gió được đặt sai vị trí có thể gây chập bên trong hoặc làm nóng bên trong hệ thống. Mặc dù ngắn, bộ điều khiển quạt gió thay đổi sẽ vẫn hoạt động và sẽ không có dấu hiệu của một rơ le quá nhiệt.

Triệu hồi gần 200.000 xe Ford Expedition và Lincoln Navigator dính lỗi - 1
Các xe Ford Expedition và Lincoln Navigator bị ảnh hưởng sẽ được thay mới miễn phí cụm động cơ quạt gió phía trước.

Các xe Ford Expedition và Lincoln Navigator dính lỗi sẽ được thay mới miễn phí cụm động cơ quạt gió phía trước. Số VIN cụ thể không được tiết lộ trong đợt triệu hồi, vì vậy Ford cho biết tốt nhất chủ xe nên liên hệ với đường dây nóng miễn phí của hãng để xác nhận. Khách hàng cũng có thể liên hệ với đại lý Ford hoặc Lincoln tại địa phương, sau đó có thể lấy thông tin cụ thể về xe từ cơ sở dữ liệu Hệ thống Thông tin Dịch vụ Ô tô Trực tuyến của Ford (OASIS).

Theo thống kê của Reuters, hiện có 52 chiến dịch triệu hồi riêng biệt liên quan đến các dòng xe Ford trên toàn nước Mỹ trong năm nay, nhiều nhất trong số các hãng xe. Tổng cộng, Blue Oval đã triệu hồi khoảng 7,4 triệu xe.

Theo Thảo Nguyễn (Kienthuc.net.vn)