Triển lãm ôtô Frankfurt sẽ thành Munich Motor Show

05/03/2020 07:37:19

ĐứcTừ 2021, thành phố Munich sẽ thay Frankfurt thành nơi tổ chức sự kiện quan trọng nhất của ngành công nghiệp ôtô ở quốc gia này.

Thông báo được Hiệp hội công nghiệp ôtô Đức (VDA) đưa ra hôm 3/3, đánh dấu sự kết thúc sau gần 70 năm Frankfurt là quê nhà của triển lãm thường niên. Munich, địa điểm thay thế, là ứng viên được lựa chọn từ danh sách đề cử gồm các thành phố lớn Berlin, Cologne, Hamburg, Hanover, Munich, Stuttgart và cả Frankfurt. 

Frankfurt thuộc bang Hesse, miền Trung nước Đức. Munich là thủ phủ bang Bavaria phía Tây Nam. Khoảng cách giữa hai thành phố khoảng 390 km.

Bằng cách nâng cấp hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng, Munich đã thuyết phục được VDA lựa chọn thủ phủ bang Bavaria làm nơi tổ chức sự kiện từ 2021. Đại diện hiệp hội cho biết: "Các địa điểm được kết nối với trung tâm triển lãm thông qua hệ thống giao thông với những con đường ưu tiên các mẫu xe thân thiện với môi trường".

Triển lãm ôtô Frankfurt sẽ thành Munich Motor Show
Triển lãm ôtô Frankfurt năm 2019. 

Triển lãm ôtô quốc tế (IAA), vẫn được biết đến với tên gọi Frankfurt Motor Show sẽ thành Munich Motor Show. Trong gần 70 năm tổ chức, sự kiện vào tháng 9 hàng năm ở Frankfurt thu hút hàng trăm nghìn, thậm chí gần một triệu lượt khách tham quan mỗi lần. 

Nhưng vài năm gần đây, triển lãm thường là mục tiêu của các cuộc biểu tình, vì thế nhiều hãng xe lớn quyết định không tham gia. Năm 2019, lượng khách tham quan giảm 30% so với 2018, chỉ còn ở mức 560.000 lượt người. 

Hợp đồng của VDA với Frankfurt kết thúc trong 2019, mở ra hướng mới để thay đổi, không chỉ về địa lý, mà cả khái niệm, ý tưởng của một trong những triển lãm ôtô lớn nhất thế giới. 

Các triển lãm truyền thống hiện phải chịu những áp lực lớn, trong khi ngày càng nhiều các hãng sản xuất tranh cãi về những khoản kinh phí khổng lồ để có thể trưng bày, giới thiệu sản phẩm mới nhất tại triển lãm. Chi quá nhiều cho một sự kiện, nhưng hiệu quả thu được không xứng với sự đầu tư.

Thông tin về việc triển lãm chuyển từ Frankfurt sang Munich đã tạo ra phản ứng tích cực từ BMW. Munich chính là quê nhà của hãng xe sang Đức.

Trên Twitter, BMW bày tỏ: "Xin chào! Thật là một lựa chọn tuyệt vời! IAA 2021 sẽ diễn ra ở Munich và chúng tôi nóng lòng chào đón mọi người tới quê hương mình".

Theo Mỹ Anh (VnExpress.net)