Những thói quen xấu làm giảm tuổi thọ của đông cơ xe ô tô

18/05/2022 16:21:09

Khởi động xe rồi đi ngay, đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” của bạn nhanh phải vào gara để sửa hơn.

Không để động cơ sẵn sàng

Sự lưu thông của dầu là điều đầu tiên xảy ra ngay khi xe khởi động. Quá trình lưu thông này diễn ra trong khoảng một hoặc hai phút và cần được thực hiện mà không làm ảnh hưởng đến động cơ. Khi quá trình lưu thông hoàn tất, người lái xe có thể tăng tốc và di chuyển.

Nếu không để động cơ lưu thông dầu đủ lâu trước khi xe chạy sẽ gây ra ma sát không cần thiết trên các bộ phận và gây hại cho động cơ. Hơn nữa, tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến hư hỏng các linh kiện đắt tiền của xe.

động cơ xe ô tô
Sự lưu thông của dầu là điều đầu tiên xảy ra ngay khi xe khởi động

Tăng tốc liên tục

Việc tăng tốc liên tục gây ra hiện tượng nóng và ma sát không cần thiết trong động cơ ô tô và gây áp lực lên các bộ phận khác như lốp xe. Do đó, duy trì tốc độ lái xe tối ưu và không đổi sẽ giúp giảm áp lực lên các bộ phận động cơ của ô tô, qua đó đảm bảo tuổi thọ của động cơ lâu hơn.

Đạp phanh và đạp côn quá nhiều

Một người lái xe giỏi luôn luôn tránh sử dụng phanh. Duy trì tốc độ không đổi có thể tránh việc sử dụng phanh liên tục và qua đó giúp má phanh và đĩa phanh không bị mòn nhanh chóng. Việc áp dụng phanh không cần thiết cũng có thể làm hỏng rô to, đĩa và tang trống. Điều này sẽ làm cho phanh kém hiệu quả trong trường hợp phải dừng xe khẩn cấp.

Đạp côn liên tục là một thói quen phổ biến nhưng có hại khác mà không ít tài xế thường hay mắc phải khi đang di chuyển trên đường. Thực tế, thói quen này có thể gây mòn đĩa ly hợp không cần thiết. Do đó, hãy học cách không đặt chân lên đĩa ly hợp khi không cần thiết để tiết kiệm nhiều chi phí phát sinh khi sửa chữa ly hợp.

đạp phanh
Duy trì tốc độ không đổi có thể tránh việc sử dụng phanh liên tục và qua đó giúp má phanh và đĩa phanh không bị mòn nhanh chóng

Tắt động cơ tăng áp đột ngột

Bộ tăng áp có ưu điểm là cung cấp thêm sức mạnh cho động cơ. Tuy nhiên, động cơ tăng áp sẽ rất nóng khi vận hành. Do đó, đối với ô tô trang bị động cơ tăng áp thì không nên tắt máy đột ngột, đặc biệt là sau khi lái xe đường dài.

Nếu tắt động cơ ngay lập tức sau khi dừng xe, dầu trong tuabin sẽ sôi lên và làm hỏng các bộ phận bên trong. Vì vậy, theo kinh nghiệm của nhiều người, nên để xe có động cơ tăng áp chạy không tải trong vòng một phút trước khi tắt máy. Đây cũng là khuyến nghị mà các hãng đưa ra với những chiếc xe sử dụng động cơ tăng áp.

Không bảo dưỡng thường xuyên

Cơ thể con người cần được quan tâm chăm sóc thường xuyên và máy móc cũng vậy. Vì thế, việc kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng ô tô nên diễn ra thường xuyên. Bỏ qua điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề và tốn thêm nhiều tiền để khắc phục. Thực tế, một trong số những thói quen cần áp dụng để giúp xe bền hơn là thay dầu nhớt thường xuyên và tuân thủ lịch trình bảo dưỡng định kỳ.

Theo Thu Hà (Cartimes.vn)