Mitsubishi sản xuất Nissan Livina - Đối thủ của Xpander

26/09/2019 15:38:56

Là đối thủ của nhau nhưng Nissan Liviva và Mitsubishi Xpander có quá nhiều duyên nợ khi gần như giống hệt, chung một tập đoàn và giờ do cùng một nhà sản xuất trong khu vực.

Nissan đã đóng cửa một trong hai nhà máy của mình tại Indonesia từ 7 tháng trước, đồng thời ngưng sản xuất hoàn toàn xe tại quốc gia này. Bởi vậy, toàn bộ xe Nissan Livina xuất xưởng trong thời gian đó của họ tới nay đều là do… Mitsubishi – đối tác cùng thuộc liên minh Renault –Nissan lắp ráp, theo thông tin được Hiệp hội các nhà sản xuất xe Indonesia xác nhận.

Thực tế, Nissan Livina và Mitsubishi Xpander gần như giống nhau y đúc nên đối tác Nhật Bản không gặp khó khăn khi chuyển sang lắp ráp hộ mẫu MPV này. Theo chủ tịch Nissan Indonesia là ông Isao Sekiguchi, họ làm vậy là để tối ưu dây chuyền sản xuất trong khu vực đồng thời tái cấu trúc hệ thống vận hành.

Mitsubishi sản xuất Nissan Livina - Đối thủ của Xpander
Mitsubishi Xpander

Sản lượng Nissan trong năm 2018 tại nhà máy trên đạt… 3.468 xe – thấp hơn cùng kỳ năm trước 70% và chỉ đóng góp vào 0,3% tổng sản lượng xe sản xuất tại Indonesia. Nhà máy còn lại tại đảo quốc Đông Nam Á này chuyên sản xuất xe Datsun – thương hiệu bình dân trong khu vực. Các mẫu xe khác của Nissan sẽ được xuất khẩu từ các quốc gia khác sang như Navara/Terra từ Thái Lan và Leaf từ Nhật.

Hồi tháng 7 vừa qua Nissan xác nhận sẽ cắt giảm nhân sự toàn cầu với con số lên tới 12.500 người trong vòng 3 năm tới. Không ít nhà máy, đại lý và các trạm dịch vụ trên toàn cầu hoạt động không hiệu quả cũng sẽ bị đóng cửa.

Riêng với thị trường Việt Nam, Mitsubishi Xpander đang là mẫu xe bán chạy nhất của hãng xe Nhật và sẽ chuyển sang lắp ráp trong nước từ tháng 5/2020. Nissan Livina được đồn thổi về Việt Nam trong năm nay nhưng chưa được nhà phân phối xác nhận. 

Theo Quang Phong (Trí Thức Trẻ)