Mẹo mở cửa ôtô, khởi động xe khi chìa khóa thông minh hết pin

28/05/2021 15:30:50

Tuỳ vào dòng ôtô, có loại xe bạn không thể khởi động xe khi chìa khóa bị hết pin, tuy nhiên, cũng có dòng xe vẫn cho phép tài xế mở cửa, khởi động khi chìa khóa thông minh không hoạt động.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng xe phổ thông và xe hạng sang đã được nhà sản xuất tích hợp chìa khóa thông minh kết hợp chức năng đề khởi động (Engine Start Stop). Chìa khóa thông minh (Smart Keyless) trên nhiều dòng xe thường đi kèm các tính năng hỗ trợ đắc lực cho người dùng như: Tìm vị trí xe, khóa/mở cửa, mở khoang hành lý…

Một số xe còn có chức năng đề nổ hay khóa từ xa nhằm tăng tính tiện ích cho người dùng. Hiện nay, trên thị trường, có loại xe có chức năng cảnh báo khi chủ xe lỡ để quên chìa trong ôtô. Nhờ smartkey, người sử dụng khắc phục được tình trạng quên chìa khóa, quên đóng cửa, không còn tình trạng 1 tay bê đồ 1 tay lục tìm chìa và không còn phải đau đầu vì chìa khóa mắc kẹt vào ổ khóa…

Với những tác dụng hữu ích trên, tình trạng chìa khóa thông minh bị hết pin là không tránh được. Các loại chìa khóa thông minh hầu hết đều sử dụng pin trong 2-3 năm sử dụng. Dưới đây là cách giúp bạn mở cửa và khởi động xe khi chìa khóa thông minh hết pin.

Lấy chìa khóa cơ

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra chìa khoá xem có chìa khoá cơ không, nếu có, hãy lấy chìa khóa cơ ra khỏi chìa Smart key bằng cách ấn vào chốt trên chìa khóa sau đó rút ra. Dùng chìa cơ mở miệng ốp ổ khóa trên tay nắm cửa.

Mẹo mở cửa ôtô, khởi động xe khi chìa khóa thông minh hết pin
Để tránh những trường hợp bất tiện thì người lái xe nên trang bị thêm chìa khóa cơ để đề phòng khi hết pin. Đồ hoạ: Ánh Nhiên

Khi đã xác định được vị trí của của khe cắm chìa khóa thông minh, tài xế tra chìa khóa thông minh vào, sau đó nhấn nút Engine Start/Stop để khởi động động cơ như bình thường. Chức năng này để dùng trong trường hợp cần thiết hay khi tài xế thay chìa khóa mới, chứ không phải dùng để sạc pin như nhiều tài xế vẫn lầm tưởng.

Đối với các mẫu xe không có khe cắm, tài xế chỉ cần quay dọc chìa khóa thông minh, ấn sát vào nút Engine Start/Stop để khởi động xe. Một số dòng xe khác, tài xế áp sát chìa khóa thông minh vào vị trí biểu tượng chìa khoá trên trụ vô lăng hoặc gần khu vực nút Engine Start Stop trong khoảng 10 giây.

Thay pin

Một số hãng xe khuyến cáo người dùng ôtô nên thay pin chìa khóa thông minh sau khi sử dụng khoảng 2-3 năm. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết, tần suất sử dụng xe… tài xế nên thay pin khi nhận thấy chìa khóa thông minh có dấu hiệu chập chờn, khó nhận sóng hoặc pin bị hư hỏng.

Chìa khóa thông minh không nhận xe

Thông thường, smartkey sẽ có bộ phận cảm biến ăng-ten tự động, giúp chiếc xe phát tín hiệu để xe nhận ra chủ và khởi động khi ấn nút start stop. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp chìa khóa thông minh không khiến chiếc xe nổ máy và không báo đèn tín hiệu.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do chìa khóa chưa được lập trình, bộ phận thu phát tín hiệu của chìa bị hỏng hoặc là do bản thân chiếc xe cạn ắc-quy nên không nhận được tín hiệu điện từ chìa khóa. Lúc này, để giải quyết tình huống, người lái có thể làm tương tự như cách giải quyết chìa khóa hết pin.

Theo Ánh Nhiên (Lao Động)